Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Ngày nghỉ nói chung là một ngày nghỉ không phải làm việc, với ý nghĩa là để dưỡng sức, giải trí…Ngày nghỉ được chia ra thành ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần hay những ngày nghỉ hàng năm. Vậy, người lao động được nghỉ hàng năm như nào? Người lao động có được nhận lương trong ngày nghỉ hàng năm không? Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về quy định ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Ngày nghỉ hàng năm là những ngày người lao động được phép nghỉ có hưởng lương sau khi làm việc 1 năm, không bao gồm ngày nghỉ lễ. Để được nghỉ người lao động phải thỏa thuận với các đồng nghiệp và phải đước sự chấp thuận của người cấp trên. Tuy nhiên, người lao động thường không biết hoặc không nắm rõ các quy định về ngày nghỉ hàng năm, họ coi đó là một chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp dành cho người lao động vì vậy ảnh hưởng rất nhiều đến quyền và lợi ích chính đáng của họ. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này bạn hãy liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Điều kiện người lao động được nghỉ hàng năm;

+ Số ngày nghỉ hàng năm;

+ Tiền lương ngày nghỉ hàng năm;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286, ngoài ra bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

2. Điều kiện và số ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Nội dung đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, Tôi đang làm việc tại công ty 100% vốn nước ngoài. Một năm công nhân được 12 ngày phép năm và được xin nghỉ bình thường, nhưng kể từ đầu năm 2015 công ty có thông báo, 12 ngày phép năm của công nhân sẽ được chia làm 2, 6 ngày của công nhân sẽ được phép xin nghĩ bình thường và, 6 ngày còn lại là của cty công nhân nhân không được phép xin nghĩ mà phải nghĩ theo lịch cty sắp xếp.

Xin hỏi luật sư công ty quy định như vậy là có đúng luật không ạ. Nếu sai thì chúng tôi phải làm sao để đòi lại quyền lợi của mình.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về nghỉ hàng năm: Bộ luật lao động năm 2012 quy định về vấn đề nghỉ hàng năm như sau:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Như vậy, theo như khoản 2 của điều này thì công ty bạn đang làm việc có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm, tuy nhiên trước khi quy định lịch nghỉ này công ty cần phải hỏi ý kiến của nhân viên công ty và thông báo trước cho nhân viên trong công ty.

Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của mình, các bạn có thể đề nghị đến sự trợ giúp của công đoàn. Yêu cầu công đoàn đại diện cho mình khi đối thoại với công ty, thương lượng về vấn đề này.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *