Quy định về thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản

Thưa luật sư nhờ tư vấn về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản của người lao động nữ mang thai. Trước đây em có đi làm ở 1 công ty của Hàn. Em bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8/2014 đến hết tháng 1/2015 em có thai sức khỏe không tốt nên nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm nữa. Dự kiến tháng 9/2015 em sinh con. Vậy cho em hỏi từ lúc nghỉ việc đến lúc sinh con em đóng BHXH ngắt quãng

Như vậy thì em có được hưởng chế độ thai sản không ? Hay chỉ cần em tham gia đủ 6 tháng BHXH trong 12 tháng trước khi sinh con, tính từ lúc sinh ngược lại thời gian đóng bhxh đủ 1 năm là đc ạ. Mong luật sư tư vấn giúp e quy định pháp luật vì e chưa rõ chỗ này lắm, vì nhiều khi không rõ luật sang bên Bảo hiểm người ta ko nhiệt tình tư vấn thì em cũng không biết phải làm sao, mong được luật sư giúp đỡ sớm ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy điều kiện tiên quyết để được hưởng chế độ thai sản là bạn phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Thời gian bạn đóng ngắt quãng sẽ được bảo lưu và tính gộp vào tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *