Quy định về xếp lương khi chuyển ngạch đối với công chức, viên chức

Việc chi trả tiền lương đối với công chức, viên chức là nghĩa vụ của đơn vi, cơ quan phải thanh toán cho công chức, viên chức khi họ tham gia, thực hiện công việc tại đơn vị, cơ quan theo quy định của luật viên chức, luật cán bộ, công chức và các quy định pháp luật liên quan. Vậy, việc xếp lương khi chuyển ngạch của công chức, viên chức được quy định như thế nào? Công ty Luật Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn quy định về công chức, viên chức

Tiền lương là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, bao gồm công chức, viên chức. Tuy nhiên, tiền lương của công nhân, viên chức được xác định theo cách khác biệt so với cách tính lương của các chủ thể khác do nó phụ thuộc vào hệ số lương. Hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp.

Việc chuyển ngạch được thực hiện khi công chức, viên chức thay đổi vị trí việc làm hoặc theo quy định phải chuyển đổi vị trí công tác mà ngạch công chức đang giữ không phù hợp với yêu cầu ngạch của vị trí việc làm mới. Việc chuyển ngạch làm thay đổi hệ số lương của công chức, viên chức nên đơn vị, cơ quan có sử dụng công chức, viên chức chuyển ngạch cần xếp lương lại cho họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về các quy định xếp lương khi chuyển dẫn đến ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của công chức, viên chức. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về vấn đề này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của họ.

Nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến việc xếp lương khi chuyển ngạch đối với công chức, viên chức hoặc vấn đề khác liên quan đến quyền lợi của công chức, viên chức, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Tư vấn về xếp lương khi chuyển nghạch đối với công chức, viên chức.

Câu hỏi: Tư vấn trường hợp xếp lương khi chuyển ngạch đối với công chức, viên chức. Nội dung tư vấn như sau: Cho em hỏi ngày 1.5.2018 em được nâng lương lên 2.86 bậc 6 của trung cấp. Đến ngày 7.5.2018 phòng giáo dục yêu cầu nộp quyết định nâng lương gần nhất để làm chuyển sang ngạch cao đẳng vì đang chờ quyết định mới nên em phải nộp quyết định cũ.

Đến ngày 14.5 có quyết định chuyển ngạch em lại được tính lương là 2.72 và thời điểm tính lần sau là thời điểm nâng lương cũ như vậy có đúng không? Bạn em cũng đi làm cùng em nhưng bạn được nâng lương trước thời hạn 6 tháng sau khi chuyển sang ngạch cao đẳng và tính thời điểm nâng lương lần sau lại nhanh hơn em là 19 tháng tính như vậy có đúng không ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điểm a khoản 1 Mục II Thông tư 02/2007/TT-BNV hướng dẫn xếp lương, nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức có quy định về xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức như sau:

Trường hợp chưa hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch cũ thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới. Thời gian hưởng lương ở ngạch mới được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới. Thời gian xét nâng bậc lương lần sau ở ngạch mới được tính như sau: Nếu chênh lệch giữa hệ số lương được xếp ở ngạch mới so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ bằng hoặc lớn hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới; nếu nhỏ hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì khi chuyển ngạch và xếp lương theo ngạch mới cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào hệ số lương ở ngạch cũ gần nhất để xác định mức lương công chức, viên chức sẽ được hưởng khi chuyển sang ngạch mới. Mức lương ở ngạch mới sẽ là mức lương bằng ngạch cũ hoặc là mức lương cao hơn gần nhất ở ngạch mới. Với trường hợp của bạn, bạn đã được xếp lương lên 2.86 của bậc 6 trung cấp do đó nếu xếp lương mới ở ngạch cao đẳng cho bạn thì mức lương của bạn phải bằng hoặc cao hơn mức lương cũ. Theo quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì ở ngạch lương mới mức lương cao hơn mức lương 2.86 của công chức và viên chức đều là 3.03. Do đó, với trường hợp của bạn thời điểm xếp lương ở ngạch mới cơ quan có thẩm quyền phải căn cứ vào mức lương hiện hưởng của bạn (2.86) để xếp lương phù hợp. Tuy nhiên, do bạn nộp quyết định nâng lương từ thời điểm bạn được hưởng lương hệ số liền kề với hệ số lương 2.86 là 2.66 do đó cơ quan có thẩm quyền mới căn cứ vào quyết định nâng lương này để xếp lương cho bạn ở ngạch cao hơn là 2.72.

Thời điểm bạn được nâng lương lên 2.86 bạn chưa có quyết định cụ thể nhưng bạn đã được thông báo và được xếp hệ số lương 2.86 do đó, bạn cần liên hệ lại với cơ quan, đơn vị của mình để yêu cầu xem xét sửa đổi lại quyết định xếp lương khi nâng ngạch cho phù hợp với quy định đã nêu trên.

Bên cạnh đó, thời gian để xét nâng bậc lương lần sau đối với trường hợp của bạn theo quy định tại thông tư 02/2007 sau khi bạn được xếp lương đúng theo quy định được xác định như sau: Nếu chênh lệch giữa hệ số lương 2.86 và hệ số lương 3.03 của bạn lớn hơn hoặc bằng hệ số lương của hai bậc liền kề tại ngạch cũ thì căn cứ xếp lương cho bạn tính từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới; nếu mức chênh lệch này nhỏ hơn thì căn cứ xếp lương tính từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ.

Về vấn đề bạn bạn được nâng lương sớm hơn bạn thì bạn cần xem xét lại bạn của bạn có thuộc trường hợp được xét nâng lương trước thời hạn hay không. Nếu được nâng lương trước thời hạn theo quy định tại Thông tư số 08/2013/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thì việc bạn của bạn được xét nâng lương nhanh hơn bạn là có căn cứ.

————-

Câu hỏi thứ 2 – Xếp lương cho viên chức đã có thời gian làm hợp đồng

Xin tư vấn giúp Tôi! Tháng 3/2012 Tôi được tuyển dụng vào Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh. Khi đó tôi được ký hợp động thủ việc 2 tháng, sau 2 tháng tôi ký hợp đồng làm việc vô thời hạn và tham gia BHXH bắt buộc kể từ 5/2012. Đến tháng 4/2014 Tôi chuyển công tác sang Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ trực thuộc Sở Khoa học và công nghệ (có văn bản đồng ý chuyển công tác từ đơn vị cũ) theo hợp đồng 1 năm khi đó tôi được hưởng 100% lương nhưng thời gian công tác cũ bị mất. Đến tháng 10/2016 tôi thi đậu viên chức vào chính đơn vị này. Như vậy xin tư vấn giúp tôi về thời gian nâng lương như thế nào? Tôi tốt nghiệp đại học đang hưởng lương hệ số 2,34. Xin cảm ơn Luật gia.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Viên chức vừa được tuyển dụng được xếp lương như thế nào?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV:

“Điều 10. Trường hợp được miễn thực hiện chế độ tập sự

1. Người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:

a) Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

2. Người được tuyển dụng đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu không có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này thì phải thực hiện chế độ tập sự.

3. Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người được tuyển dụng đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (nếu có) tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp”.

Như vậy, nếu như anh có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc và làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng thì được tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *