Quy định về xin nghỉ việc riêng của người lao động

Chào luật sư, cho tôi hỏi vừa qua bố vợ tôi mất tôi xin công ty nghỉ 2 ngày vì gia đình có tang nhưng vẫn bị trừ 2 ngày lương như vậy có đúng không?hỏi công ty nói do tôi không nộp giấy chúng tử. Vậy tôi có được nghỉ bù lần khác không. Quy định pháp luật thế nào? Rất mong được tư vấn. Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 116 Bộ luật lao động có quy định về trường hợp nghỉ việc riêng của bạn như sau:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, bạn nghỉ với lý do là bố vợ của bạn mất nên bạn vẫn được hưởng lương trong 2 ngày nghỉ đó. Tuy nhiên, vì bạn không làm đúng theo thủ tục của công ty nên công ty đã coi như bạn xin nghỉ không có lý do nên đã không trả lương cho bạn trong hai ngày nghỉ này. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện đầy đủ thủ tục xin nghỉ việc riêng theo quy định của công ty để được nhận lương của 2 ngày nghỉ này. Ngoài ra, pháp luật hiện nay không quy định về vấn đề nghỉ bù khi nghỉ việc riêng, nên bạn sẽ không được nghỉ bù trong trường hợp này.

————

Câu hỏi thứ 2 – Trợ cấp thôi việc đối với viên chức?

Xin chào Luật sư. Cháu xin tư vấn việc này ạ. Cháu là viên chức mầm non, đóng BHXH từ năm 2003, vào viên chức tháng 8/2008. Tháng 11/2017 vừa rồi cháu làm đơn xin thôi việc và đã được Hiệu trưởng và các phòng ban phê duyệt quyết định. Tuy nhiên cháu không được hưởng 1 khoản trợ cấp nào khi nghỉ việc cả, trong khi cách đây vài tháng cũg có 1 bạn không là viên chức làm cùng trường cháu cũng xin thôi việc lại được hưởng trợ cấp 1 khoản tiền. Vậy trường hợp của cháu có gì khác mà không được hưởng chế độ này, mong Luật sư tư vấn cho cháu để nếu có sự nhầm lẫn thì cháu kịp lấy lại quyền lợi ạ. Cháu xin cảm ơn !

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Trợ cấp thôi việc đối với viên chức khi chấm dứt hợp đồng làm việc?

>> Những chế độ viên chức được hưởng khi xin nghỉ việc

Như vậy, việc bạn nghỉ việc đã sự đồng ý của nhà nước – chấm dứt hợp đồng làm việc đúng quy định pháp luật nên sau khi nghỉ việc ngoài chế độ bảo hiểm xã hội (trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần) thì bạn còn được hưởng trợ cấp thôi việc từ đơn vị chi trả tương ứng với thời gian công tác trước năm 2009. Mỗi năm công tác được chi trả bằng 1/2 tháng lương hiện hưởng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *