Quyền điều chuyển công việc của công ty quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa Luật sư,Trước đây tôi được Luật sư tư vấn về việc Công ty tự ý ra quyết định chuyển tôi từ cấp quản lý Manager xuống thành chuyên viên, giữ nguyên các quyền lợi lương, thưởng và không nêu ra lý do thay đổi.Nay tôi có thêm câu hỏi, nhờ Luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn Luật sư.Nhận quyết đinh thay đổi, tôi quá bất ngờ nhưng vì còn được làm việc nên tôi ký nhưng rất bức xúc.

Từ khi có quyết đinh, người Sếp của tôi bố trí tôi sang nhũng công viêc của người nhân viên thực hiên với chuyên môn cao có tính kỹ thuật đòi hỏi có kiến thức kinh nghiệm. Công việc này thực sự tôi không biết gì, có hướng dẫn đi nữa chỉ làm theo công thức khuôn mẫu, nếu có phát sinh thì không thể giải quyết được vì không có kiến thức và kinh nghiệm, đòi hỏi phải cần thơi gian để tích lũy kinh nghiệm. Công việc hoàn toàn khác với quản lý nên tôi bị áp lực rất lớn. Tôi không biết làm thế nào để thoát ra.Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, Công ty bố trí tôi công việc khác với sở trường và kinh nghiệm, như vậy có đúng không? Tôi phải nên làm gì để bảo vệ mình trong khi Công đoàn tại Công ty, tôi không có tin tưởng vì họ cũng đang làm cho Công ty.

Trả lời tư vấn:

 Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Như vậy, nếu công ty gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì công ty có quyền điều chuyển làm công việc khác so với HĐLĐ đã ký nhưng không được quá 60 ngày trong 1 năm. Nếu anh/chị thấy công việc mới không phù hợp với chuyên môn thì có thể thương lượng với công ty để có thể được chuyển sang 1 công việc khác phù hợp với chuyên môn của mình.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *