Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo pháp luật

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, mong luật sư vui lòng tư vấn giúp em vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, trường hợp nộp đơn xin thôi việc trước thời hạn vậy sau khi hết thời hạn báo trước thì người lao động có được đơn phương nghỉ việc không? Em đã ký với công ty đang công tác hợp đồng lao động 1 năm, nhưng hiện tại em làm được 5 tháng và giờ em muốn xin nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng.

Và em đã viết đơn xin nghĩ việc gửi lên ban giám đốc với lý do: hoàn cảnh gia đình khó khăn phải chuyển về quê công tác và công ty có dự định thay đổi đăng ký kinh doanh công việc cũng thường xuyên phải đi xa, nhưng hiện tại phía bên công ty không duyệt đơn nghĩ việc của em. Vậy thì nếu sau 30 ngày mà công ty vẫn không duyệt đơn chấp thuận cho em được nghỉ việc thì em có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng không? Nếu không thể thì với trường hợp của em như trên thì xin luật sư tư vấn cho em được rõ là phải làm như thế nào để có thể nghĩ việc một cách hợp lý ạ?

Em xin cảm ơn !!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm d, khoản 1 điều 37 Bộ luật lao động 2012 có quy định: “d, Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động” thì trường hợp của bạn nếu bạn chứng minh được lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn phải chuyển về quê công tác của bạn là đúng đắn thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động mà không trái pháp luật.

Khi bạn nộp đơn xin nghỉ việc nhưng hiện tại phía bên công ty không duyệt đơn nghỉ việc của bạn thì trong trường hợp này của bạn bạn phải báo trước cho Người sử dụng lao động biết trước theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 37, BLLĐ 2012:

“Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này”.

Hết thời gian báo trước này mà công ty vẫn không đồng ý cho bạn nghỉ việc thì bạn được đơn phương chấm dứt hợp đồng.

– Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hưởng quyền lợi như thế nào? 

Câu hỏi: Cho e hỏi. Em làm nhân viên kinh doanh cho công ty. Em bắt đầu làm việc từ ngày 1/5/2016- 21/8/2016 , nhưng thời gian thử việc là 2 tháng. Nhưng em được biết bên công ty này không ký hợp đồng lao động cho nhân viên và hay đuổi nhân viên không lý do. Cụ thể ngày 21/8/2016 e làm ca sáng tới 14h e nghĩ, chiều cùng ngày quản lý gọi lên kêu văn phòng công ty cho e ngưng công tác, nhưng không có lý do, và công ty không trả lương hoa hồng tháng 7, lương căn bản cho e, trong khi nhân viên còn lại của công ty đã nhận. Cho e hỏi công ty có vi phạm luật lao động không ạ Em cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Quyền của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Như vậy, nếu không có lý do luật định mà công ty chấm dứt hợp đồng với bạn thì công ty đang thực hiện chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Khi đó, công ty có nghĩa vụ bồi thường cho bạn. Mức bồi thường cụ thể bạn có thể tham khảo thông tin theo đường link trên.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, trong thời gian từ 07 đến 30 ngày, công ty phải thanh toán tất cả các khoản tiền liên quan đến quyền lợi của bạn. Nếu công ty không thanh toán, bạn có thể có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên Phòng lao động thương binh xã hội hoặc gửi đơn lên Tòa án nhân dân nơi công ty có trụ sở để kiện đòi, bảo vệ quyền lợi của mình

– Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật?​

Câu hỏi: Xin chào anh, chị Hiện em đang làm một công ty và đã ký hợp đồng 1 năm. Nhưng hiện nay, em đã tìm được một công việc mới và em muốn nghỉ việc ở công ty cũ. Em đã báo trước công ty cũ 5 ngày rồi sẽ nghỉ. Vậy sau khi em nghỉ, em có nhận lại được bảo hiểm không và em có phải bồi thường gì không ạ. Mong công ty tư vấn giúp em với ạ Em xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật?

Theo điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định: Về nghĩa vụ của công ty khi chấm dứt HĐLĐ thì công ty phải có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ cho NLĐ trong thời hạn từ 7 tới 30 ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Việc NLĐ đơn phương chấm dứt trái luật thì có nghĩa vụ bồi thường. Tuy nhiên, nghĩa vụ bồi thường của NLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và nghĩa vụ trả sổ BHXH của công ty là khác biệt. Do đó, khi chấm dứt HĐLĐ thì công ty có trách nhiệm phải trả sổ BHXH cho anh/chị trong thời gian từ 7 tới 30 ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 0926 220 286 để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *