Quyền góp vốn bằng bất động sản vào Công ty TNHH

Luật sư tư vấn vế việc góp vốn bằng bất động sản vào công ty trách nhiệm hữu hạn và thủ tục góp vốn.

Nội dung cần tư vấn:

Anh của em là Giám đốc Công Ty TNHH A, trước đây có nhà riêng cho Công ty A này thuê . Nay muốn chuyển nhượng căn nhà riêng trên góp vào Công ty A, em có đi hỏi người bạn về điều này thì họ nói : sau khi Công ty A đó được căn nhà trên là vốn góp thì chỉ “được sở hữu 50 năm thôi”. Em không hiểu, Xin Luật sư tư vấn giúp quy định về quyền sở hữu khi góp vốn bằng tài sản vào công ty thế nào?  Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay chưa có quy định pháp luật nào quy định trường hợp sau khi công ty A nhận góp vốn căn nhà trên là vốn góp thì chỉ được sở hữu 50 năm thôi. Việc chuyển nhượng căn nhà riêng trên góp vào công ty A được coi là một dạng tài sản góp vốn.

Để đảm bảo các quyền lợi liên quan đến quyền sở hữu khi góp vốn bằng tài sản thì cần tiến hành theo thủ tục góp vốn như sau:

Bước 1: Xác định loại tài sản vốn góp

–         Tiền Việt Nam.

–         Ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng.

–         Giá trị quyền sử dụng đất.

–         Giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật…

Việc góp vốn bằng tài sản phải có xác nhận bằng biên bản.

Đối với tài sản là giá trị quyền sử dụng đất, người góp vốn còn phải:

–         Là người có quyền sở hữu và sử dụng đất hợp pháp.

–        Trước khi góp vốn vào công ty, phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu/sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không phải chịu lệ phí trước bạ.

Bước 2 : Định giá tài sản góp vốn

–         Tất cả các thành viên sáng lập có quyền tự định giá, định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc theo một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Không bắt buộc phải có xác nhận của cơ quan nhà nước hoặc công chứng.

–         Khi có thành viên mới góp vốn hoặc khi có yêu cầu định giá lại tài sản góp vốn, người định giá phải là Hội đồng thành viên.

–         Nếu định giá cao hơn so với giá thực tế tại thời điểm góp vốn, người góp vốn và người định giá phải góp đủ số vốn như đã được định giá. Nếu gây thiệt hại cho người khác thì phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận góp vốn

–         Người đại diện theo pháp luật của công ty phải thông báo bằng văn bản tiến độ góp vốn đăng ký đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cam kết góp vốn và phải chịu trách nhiệm cá nhân về các thiệt hại cho công ty và người khác do thông báo chậm trễ hoặc thông báo không chính xác, không trung thực, không đầy đủ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền góp vốn bằng bất động sản vào Công ty TNHH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *