Quyền hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Quyền hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Luật sư tư vấn về điều kiện được hưởng chế độ thai sản? Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Cụ thể như sau:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào anh/chị. A chị vui lòng cho em hỏi em đóng bhxh từ 8/2013 đến tháng 7/2014, sau đó em nghỉ công ty rồi lại đóng tiếp từ tháng 1/2015 đến tháng 8/2015 em lại nghỉ. Đến ngày 18/02/2016 e sinh con thì em có được hưởng chế độ thai sản k ạ. Trước em đóng bhxh ở huyện quế võ bắc ninh. Em xem qua 1 số thông tin thì thấy sơ qua là người đóng bhxh đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con là được hưởng chế độ thai sản phải k ạ. Trước đây e k biết nên giờ mới hỏi. Mong quý anh chị giải đáp giúp em. Và nếu được hưởng chế độ thai sản thì em phải làm những giấy tờ thủ tục gì. Vì e nghỉ cty từ tháng 8/2015 đến bây giờ rồi thì bây giờ em có đc hưởng chế độ thai sản nữa không. Và nếu làm thủ tục thì có thể đến cơ quan bhxh nào để làm. E xin cảm ơn!!!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc bạn có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Căn cứ pháp lý tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
 

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 

a) Lao động nữ mang thai;
 

b) Lao động nữ sinh con;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
 

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
 

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”

Đối với trường hợp của bạn, bạn thôi việc trước thời điểm sinh con và bạn đã đóng đủ bảo hiểm xã hội từ tháng 1- 2015 đến tháng 8-2015. Thời gian đóng bảo hiểm của bàn là trên 6 tháng. Đến tháng 2 năm 2016 bạn mới sinh con. Do vậy, bạn đã đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 34, 36,38 và khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về thủ tục để hưởng chế độ thai sản

Căn cứ pháp lý Theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản.
 

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản
 

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.
 

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm”.

Vì bạn đã thôi việc trước thời điểm sinh con nên để được hưởng chế độ thai sản bạn cần phải nộp hồ sơ cơ quan bảo hiểm xã hội quận/ huyện nơi mà bạn cư trú.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị để được hưởng chế độ thai sản bao gồm các giấy tờ được quy định tạo Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 9 Điều 9 Quyết định 636/QĐ- BHXH. Cụ thể hồ sơ cần bao gồm các giấy tờ sau: Sổ bảo hiểm xã hội; Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con bạn; Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản; sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú; Chứng minh nhân dân của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Trần Thị Thìn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *