Quyền hưởng di sản thừa kế của vợ, chồng quy định thế nào?

Quyền hưởng di sản thừa kế của vợ, chồng quy định thế nào?

Chào luật sư, cháu rất cảm ơn bác đã trả lời câu hỏi trước của cháu. Cháu xin có một chút thắc mắc nữa như sau: Năm ngoái có đoàn của Sở tài nguyên về xã của cháu và lấy danh sách tên vợ chồng đại trà để làm lại hay đổi sổ mới gì đó, nhưng đến nay vẫn chưa cấp sổ. Cháu muốn hỏi nếu như người vợ hai của bố cháu đứng trong sổ đỏ thì có phải là phần di sản của mẹ cháu (vợ trước của bố) sẽ mất luôn không ạ?

Như vậy cháu phải làm sao? Theo như cháu biết thì giờ đứng tên trong sổ đỏ là cả 2 vợ chồng, hồi trước thì đứng tên một mình bố cháu.

Trả lời tư vấn. Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thông tin về yêu cầu tư vấn mà bạn đưa ra không được rõ ràng. Do vậy, sẽ xét ở 2 trường hợp như sau:

Trường hợp bố mẹ bạn có đăng ký kết hôn và sau khi làm thủ tục ly hôn bố bạn mới kết hôn với người vợ thứ hai.

Trường hợp này, nếu quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất mà bố bạn đang đứng tên trong giấy chứng nhận được xác lập trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn thì được coi là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi ly hôn tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng sẽ được chia đôi.

Tuy nhiên, nếu tài sản đó được xác lập trước khi bố mẹ bạn kết hôn, hoặc xác lập trong thời kỳ hôn nhân nhưng có căn cứ để chứng minh rằng tài sản đó thuộc sở hữu riêng của bố bạn thì không chia.

Trong trường hợp này, khi bố mẹ bạn đã ly hôn thì về nguyên tắc mẹ bạn sẽ không được nhận di sản thừa kế đối với tài sản thuộc sở hữu của bố bạn khi di sản được chia theo pháp luật.

Trường hợp thứ hai là bố mẹ bạn chưa ly hôn nhưng bố bạn vẫn chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác.

Pháp luật chỉ công nhận quan hệ vợ chồng trên cơ sở có giấy đăng ký kết hôn. Nếu bố bạn chung sống như vợ chồng với người phụ nữ thứ hai mà không có đăng ký kết hôn thì pháp luật chỉ công nhân quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa bố, mẹ bạn. Do vậy, nếu vào thời điểm mở thừa kế, người có tên trên giấy đăng ký kết hôn là mẹ bạn. Tức là bố, mẹ bạn được xác định là có quan hệ vợ chồng hợp pháp. Do vậy, khi chia di sản thừa kế mẹ bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều  676 Bộ luật dân sự năm 2005 và được chia di sản thừa kế.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền hưởng di sản thừa kế của vợ, chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *