Quyền lợi của người lao động giao kết hợp đồng lao đồng với Công ty nước ngoài

Quyền lợi của người lao động giao kết hợp đồng lao đồng với Công ty nước ngoài

Tháng 11/2016 em có kí hợp đồng lao động cho một công ty bên Singapore (kí hợp đồng tại công ty bên Singapore). Sau đó một tuần thì công ty đưa em về Việt Nam. Em làm việc đến cuối tháng 07/2017 thì em xin nghỉ việc vì mâu thuẫn. Trong suốt 8 tháng làm việc, em không được hưởng chế độ bảo hiểm theo qui định. Khi em nghỉ, công ty còn nợ em tổng số tiền là 4,129 USD và công ty hứa trả trong 3 năm đến khi nào dự án kết thúc.

Kính gửi luật Toàn Quốc,Vấn đề 1. Tháng 11/2016 em có kí hợp đồng lao động cho một công ty  bên Singapore ( kí hợp đồng tại công ty bên Singapore ), chức vụ là quản lí thị trường Việt Nam. Sau đó một tuần thì công ty đưa em về Việt Nam. Em làm việc đến cuối tháng 07/2017 thì em xin nghỉ việc vì mâu thuẫn giữa em và bà sếp không được giải quyết. Trong suột 8 tháng làm việc, em không được hưởng chế độ bảo hiểm theo qui định. Vấn đề đáng nói ở đây là khi em nghỉ, công ty còn nợ em tổng số tiền là 4,129 USD và công ty hứa trả trong 3 năm đến khi nào dự án kết thúc. Em đã đồng ý như vậy. Nhưng đến 02/01/2018 thỉ công ty ấy giở quẻ và nói là sẽ trả 429 USD và sẽ không trả thêm bất kì chi phí nào khác.Với trường hợp này, em có thể kiện bà ấy ra toà ở Việt nam được không? Xin luật Toàn Quốc cho em xin lời khuyên!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 168. Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, lao động cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

1. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân tìm kiếm và mở rộng thị trường lao động để đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật nước sở tại, trừ trường hợp Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

2. Công dân Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong khu công nghiệp, khu kinh tế và khu chế xuất, trong các cơ quan, tổ chức nước ngoài hoặc quốc tế tại Việt Nam hoặc làm việc cho cá nhân là công dân nước ngoài tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật Việt Nam và được pháp luật bảo vệ.”

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn kiện người sử dụng lao động đến Tòa án ở Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *