Quyền lợi của người lao động khi cắt giảm phụ cấp

Luật sư tư vấn về việc người sử dụng lao động tự ý cắt giảm phụ cấp của người lao động

Chào Anh/ Chị hiện em đang làm cho một công ty em có một số vấn đề mong được giúp đỡ , em làm ở cty được hơn một năm xa nhà phải thuê trọ , được cty hỗ trợ 300k tiên thuê trọ , nhưng đến tháng 3 năm 2018 thì em bị cắt hoàn toàn tiền phụ cấp nhà trọ vì lý do giấy tạm vắng của em hết hạn , trong khi đó em không được bộ phận nhân sự báo trước , khi bên nhân sự báo thì họ đã cắt khoản phụ cấp trên , em khứu nại thì họ bảo vấn đề trên thì người lao động phải tự theo dõi , họ không có trách nhiệm phải Thông báo trước vấn đề trên cho người lao động , em thấy thật vô lý , em mong anh chị tư vấn giúp em hiểu rõ vấn đề trên , em cảm ơn anh chị Đ

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về Luật Sư Toàn Quốc. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 102 Bộ luật Lao động 2012 có quy định về chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương như sau:

“Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.”

Như vậy, chế độ phụ cấp mà công ty đưa ra cho bạn được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của công ty mà bạn đang làm việc.

Như bạn đã trình bày, công ty ngừng trả trợ cấp với lý do Giấy tạm trú của bạn đã hết hạn. Cần phải phân biệt rõ 2 trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Giấy tạm trú là điều kiện để công ty trả trợ cấp nhà ở cho bạn. Nếu trong hợp đồng lao động hay thỏa ước lao động tập thể có quy định về điều kiện này, thì khi Giấy tạm trú của bạn hết hạn, việc công ty không trả trợ cấp cho bạn là đúng luật.

Trường hợp thứ hai: trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể không quy định điều kiện công ty trả trợ cấp nhà ở cho bạn thì việc công ty cắt giảm trợ cấp với lý do Giấy tạm trú của bạn hết hạn là không đúng với quy định pháp luật.

Và trường hợp khi có sự cắt giảm phụ cấp, tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể mà cần có thời gian thông báo trước cho bạn.

Trường hợp có quy định về thời gian báo trước thì việc công ty tự động cắt giảm khoản phụ cấp là trái quy định.

Trường hợp không có quy định về thời gian báo trước thì việc công ty không báo trước là không trái với những gì 2 bên đã thỏa thuận.

Để chắc chắn về việc cắt giảm trợ cấp này, bạn nên xem lại quy định trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể để đảm bảo quyền lợi của bạn trong trường hợp này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *