Quyền lợi được hưởng khi thuyên chuyển công tác khi công ty thay đổi cơ cấu?

Luật sư tư vấn về: Chúng em nguyên là 1 nhóm nhân viên thuộc công ty con của 1 ngân hàng, công việc chính là thẩm định, cty này vốn 100% của ngân hàng. Hiện ngân hàng thực hiện tái cơ cấu và điều chuyển nhóm về ngân hàng, với các thao tác là : chấm dứt hợp đồng lao động tại cty con ( lý do: điều chuyển công tác).

Luật sư tư vấn về: Kính gửi Luật sư. Chúng em nguyên là 1 nhóm nhân viên thuộc công ty con của 1 ngân hàng, công việc chính là thẩm định, cty này vốn 100% của ngân hàng. Hiện ngân hàng thực hiện tái cơ cấu và điều chuyển nhóm về ngân hàng, với các thao tác là : chấm dứt hợp đồng lao động tại cty con ( lý do: điều chuyển công tác). Và ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm tại ngân hàng, vẫn là công việc thẩm định (tại công ty con, chúng e được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn).Vì vậy, luật sư cho e hỏi:- Cách điều chuyển công tác đối với chúng e như thế đã đúng luật chưa? – tại công ty cũ, khi ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chúng e như thế thì chúng e sẽ được hưởng những quyền lợi gì từ đơn vị cũ (thời gian cống hiến là hơn 10 năm, vậy quỹ khen thưởng và phúc lợi công ty có phải trích chi trả cho tụi e cho đến thời điểm ký qdinh chấm dứt HDLD? )- Khi về ngân hàng thì chế độ chúng e được hưởng là gì? Thâm niên công tác giữ nguyên, ngạch lương tại ngân hàng cao hơn tại cty cũ thì sẽ được hưởng theo đúng ngạch lương mới hay giữ nguyên? Mong luật sư tư vấn chúng e gấp. Em cảm ơn ạ!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo khoản 1, Điều 44, Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lí do kinh tế:

“1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.”

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.”

Điều 46, Bộ luật lao động năm 2012 quy định về phương án sử dụng lao động như sau:

“1. Phương án sử dụng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Danh sách và số lượng người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động đưa đi đào tạo lại để tiếp tục sử dụng;

b) Danh sách và số lượng người lao động nghỉ hưu;

c) Danh sách và số lượng người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian; người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;

d) Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

2. Khi xây dựng phương án sử dụng lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Khi thay đổi cơ cấu ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động thì nếu có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo người lao động để tiếp tục sử dụng. Như vậy, việc ngân hàng điều chuyển nhóm như vậy vẫn đúng theo quy định của pháp luật. Còn việc ngân hàng hủy hợp đồng lao động cũ tại công ty con và ký hợp đồng lao động mới với thời hạn 1 năm là sự thỏa thuận giữa bên ngân hàng với người lao động, pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề này.

Theo quy định về trợ cấp thôi việc tại điều 48, Bộ luật lao động năm 2012 thì: “1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.”

Khoản 3, Điều 36, Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động: “3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.”

Khi chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty con, bạn sẽ được công ty chi trả trợ cấp thôi việc, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian để tính hưởng trợ cấp thôi việc được quy định tại khoản 2 Điều 48, BLLĐ 2012:

“2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Khi bạn chuyển về công ty mới làm thì ngạch lương sẽ tính theo ngạch lương của công ty mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *