Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi công ty giải thể

Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi công ty giải thể

Khi doanh nghiệp giải thể, quyền lợi của người lao động sẽ được giải quyết như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: XIN CHÀO LUẬT MINH GIA !CHO MÌNH HỎI VÀI ĐIỀU VỀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG Hiện nay tôi có hợp đồng lao động không xác định thời hạn với cty từ năm 2006 đến nay.phía cty có thông báo rằng tháng 03 -2018 thì cty sẽ chấm dứt hoạt động. và hiện giờ chưa có thông báo chính thức nào .Trường hợp 1 : Nếu cty giải thề thì quyền lợi người lao động sẽ được giải quyết như thế nào ?Trường hợp 2: Nếu cty cũ giải thể và thành lập cty mới, số người lao động cty cũ được cty mới nhận lại hết thì thủ tục hồ sơ và chế độ giải quyết giữa cty cũ và cty mới ra sao ? – Hiện nay cty chưa ra thông báo chính thức nhưng yêu cầu người lao động ký đơn xin nghỉ để cty trả trợ cấp thôi việc, nếu không ký đơn  thì cty không trả trợ cấp thôi việc. điều này là trái luật hay không ?trường hợp cty giải thể thì tôi được nhận trợ cấp thôi việc hay trợ cấp mất việc hay là cả hai luôn .Mong luật sư xem xét và giúp đở .Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe .

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền lợi của người lao động khi công ty giải thể:

Theo Khoản 4 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012:

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Do đó, nếu công ty giải thể, bạn sẽ được ưu tiên thanh toán tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các quyền lợi khác của người lao động theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, nếu công ty cũ giải thể và thành lập công ty mới:

Trường hợp này,  khi công ty tiến hành giải thể sẽ thanh lý hết các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động như tiền lương, trợ cấp thôi việc, chốt sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Sau đó, nếu công ty có nhận lại hết số lao động của công ty cũ thì sẽ tiến hành ký kết lại hợp đồng lao động.

Thứ ba, việc công ty yêu cầu người lao động ký đơn xin nghỉ để trả trợ cấp thôi việc, nếu không ký đơn thì không được trả trợ cấp là hành vi trái với quy định của pháp luật.

Bởi lẽ, Khoản 10 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định đây là trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, người lao động không cần ký vào đơn xin nghỉ việc vẫn có thể được hưởng trợ cấp thôi việc theo Điều 48 Bộ luật Lao động 2012.

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

“………..

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Thứ tư, người lao động chỉ được nhận trợ cấp thôi việc khi công ty giải thể, căn cứ vào Khoản 10 Điều 36 và Điều 48 Bộ luật Lao động 2012.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hồng Nhung- Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *