Quyền lợi về bảo hiểm xã hội của lao động nữ khi sinh con?

Quyền lợi về bảo hiểm xã hội của lao động nữ khi sinh con?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào ạ! Cho em hỏi 1 chút về chế độ thai sản ạ, dự kiến sinh tháng 10/2017. Hiện tại em đang hưởng lương hệ số 4,2 là khoảng 6,1tr/tháng, tháng 6/2017 hệ số lương em tăng lên 4,6 là lương 6,9tr/ tháng. Tháng 7/2017 lại tăng lương cơ bản theo quy định. Vậy cho em hỏi khi em nghỉ sinh theo quy định thì tiền thai sản em nhận được sẽ là bao nhiêu ạ? Em đóng bảo hiểm đầy đủ ạ? bởi em sinh đứa thứ nhất năm 2013 thì tiền nhận được rất ít nên muốn nhờ bên anh/chị tư vấn giúp

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Cách tính mức hưởng trợ cấp thai sản

Trợ cấp một lần khi sinh con năm 2017

Như vậy, trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì sẽ được hưởng 6 tháng tiền lương, căn cứ tính tiền lương được xác định là của sáu tháng liền kề khi sinh con. Theo đó, do tiền lương sáu tháng cuối của bạn khác nhau nên bạn sẽ phải tính trung bình tiền lương của 6 tháng trước sinh (từ tháng 5/2017 – đến tháng 10/2017) để xác định ra trung bình tiền lương. Ngoài ra, bạn sẽ được nhận thêm trợ cấp một lần khi sinh bằng 2 tháng lương cơ sở ( 2 x 1300000 = 2600000 đồng).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi tư vấn thứ 2:

Điều kiện rút BHXH một lần khi nghỉ việc

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

xin chào Luật sư ạ. cháu muốn hỏi về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần ạ:   cháu mới đi làm 8/2015 đến 3/2016 cháu nghỉ làm để đi ôn thi đh ..thời gian cháu đóng BHXH là 7 tháng. Trong xuốt quá trình làm việc cháu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ lao động, không có vi phạm hợp đồng lao động. Vậy cháu có được hưởng BHXH  một lần không ạ..Cháu cảm ơn ạ!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi như sau:

Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về Bảo hiểm xã hội một lần

 

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

 

Như vậy, nếu anh/chị thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì đủ điều kiện rút BHXH một lần. Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *