Quyền nghỉ việc của người lao động trong thời gian thử việc!

Trong thời gian thử việc, người lao động có thể chấm dứt thỏa thuận thử việc được hay không? Quy định về thời gian thử việc như thế nào? Trình tự, thủ tục thông báo khi đơn phương chấm dứt thử việc theo quy định của pháp luật? … Luật Sư Toàn Quốc giải đáp các vấn đề thắc mắc trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về hợp đồng thử việc

Thử việc là một chế định được quy định khá rõ ràng tại Bộ Luật Lao động 2012 và Bộ luật Lao động 2019 nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thử việc. Về cơ bản, các quy định của Bộ Luật Lao động đã làm rõ được các nội dung như: Thời gian thử việc, tiền lương, quyền chấm dứt thử việc, …. Tuy nhiên, không phải người lao động hay người sử dụng lao động nào cũng nắm rõ các quy định này.

Việc nắm rõ các quy định của pháp luật lao động về thử việc là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến cả quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động. Nếu bạn đang có thắc mắc, cần giải đáp về vấn đề này bạn có thể gửi thắc mắc của mình về hòm thư Email của công ty Luật Sư Toàn Quốc hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286 để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

– Quy định về thời gian thử việc;

– Quy định về chấm dứt hợp đồng thử việc;

– Các quy định của pháp luật khác về vấn đề thử việc trong lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để nắm thêm các thông tin về quyền đơn phương chấm dứt thử việc.

2. Hỏi về quyền đơn phương chấm dứt thử việc của người lao động

Câu hỏi: Chào công ty Luật Sư Toàn Quốc, Em tên V, hiện nay em có thắc mắc về việc nghỉ việc và vấn đề lương. Em thử việc cho 1 công ty bán camera và thiết bị an ninh nhưng cảm thấy không phù hợp nên viết đơn xin nghỉ việc và đã báo trước 1 tháng. Sau 1 tháng thì em có quyền nghỉ đúng không ạ?

Nhưng công ty giữ nửa tháng lương của em, khi em hỏi thì nhân sự trả lời rằng em nghỉ ngang nên công ty không giải quyết, và nói em xin nghỉ thì phải đợi có người mới thay mới được nghỉ. Điều này là đúng hay sai ạ? Em rất mong công ty tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 29 Bộ luật Lao động có quy định về việc kết thúc thời gian thử việc như sau:

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Như vậy, trong thời gian thử việc, bạn có thể nghỉ việc mà không cần phải đợi cho tới khi có người thay thế vị trí của bạn.

Theo Điều 47 Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm phải trả lương và các giấy tờ của người lao động cho họ khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

—————–

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn về trợ cấp mất việc làm theo quy định pháp luật

Xin chao Anh Chi, Công ty tôi đã hoạt động dưới hình thức VPDD tu 1994 nhưng đã chuyển sang Cong ty THHH tu 2009. Toàn bộ nhân viên sẽ chuyển sang làm với công việc tương tự. Cty co de nghi nhân viên ký đơn xin nghỉ việc và trả trợ cấp thôi việc đến năm 2009 .Nay cty cho nhân viên nghĩ việc vì kinh tế khó khăn. Cty chi trả trơ cấp mất viêc tu 2009 đến nay .Vậy xin hỏi Cty có phải trả them cho nhân viên them nửa tháng mất việc từ 1994 đến 2009 không ? Xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 49 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.”

Theo quy định trên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc khi:

– Người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44, 45 Bộ luật lao động 2012;

– Người lao động có thời gian làm việc để tính hưởng trợ cấp mất việc: Thời gian làm việc thực tế – thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Do thông tin cung cấp không cụ thể nên anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *