Quyền xuất khẩu và nhập khẩu của Doanh Nghiệp

Luật sư tư vấn về quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp, thương nhân theo quy định của pháp luật Việt nam. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép thực hiện quyền xuất khẩu đối với các loại sản phẩm cụ thể. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi.

1. Tư vấn về quyền xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp.

Quyền tự do kinh doanh là một trong những quyền cơ bản của doanh nghiệp khi thành lập và hoạt động. Trong đó có quyền xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm, trang thiết bị….. Tuy nhiên để thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa phải xin cấp phép, phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu trước khi thực hiện kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu hay không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu ;

+ Giấy phép thực hiện quyền xuất khẩu ;

+ Trình tự, thủ tục và các vấn đề pháp lý liên quan ;

2. Quyền xuất khẩu và nhập khẩu của doanh Nghiệp.

Câu hỏi: Kính gửi Công Ty Luật Sư Toàn Quốc. Công Ty chúng tôi hiện đang gặp vấn đề khi thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu, Công Ty chúng tôi kính nhờ quý Công Ty Luật Sư Toàn Quốc tư vấn giúp. Trên giấy chứng nhận đầu tư phần nội dung dự án: Thực hiện quyền xuất khẩu quyền nhập khẩu nguyen phụ liệu – sản phẩm ngành may mặc các loại; các mặt hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng gớm sứ, thực phẩm – đồ uống, mặt hàng hóa mỹ phẩm, văn phòng phẩm các loại bao gồm: bìa lưng mã HS 48189000, Mặt hàng mây tre lá các loại mã HS 46019290; mặt hàng thủ công mỹ nghệ các loại mã HS44140000; mặt hàng gốm sứ các loại mã HS 69149000, thực phẩm, đồ uống nhật bản các loại mã HS 16010090,22019090, hóa mỹ phẩm các loại mã HS 33049990, văn phòng phẩm các loại mã HS 96081090. Công Ty chúng tôi chuyên về cung cấp Nguyên phụ liệu – sản phẩm ngành may mặc, vậy chúng tôi có quyền xuất khẩu “Túi Nilon” dùng để đóng gói sản phẩm may (quần, áo…) vì Công Ty chúng tôi cung cấp đồng bộ nguyên phụ liệu cho các xưởng may. Và “Túi nilon” có được xem là phụ liệu của ngành may không? Mặc dù trên giấy phép đầu tư về quyền phân phối bán lẻ các  nguyên phụ liệu – sản phẩm ngành may mặc  bao gồm: trong đó có liệt kê cả “Túi Nilon”. Rất mong nhận được thông tin tư vấn từ quý Công Ty. Trân Trọng Cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, vấn đề anh/chị đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định về quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp, thương nhân như sau:

“1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân):

Trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu quy định tại Nghị định này và các văn bản pháp luật khác, thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.

2. Đối với thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam:

Các thương nhân, công ty, chi nhánh khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định này, ngoài việc thực hiện các quy định tại Nghị định này, còn thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan, các cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và lộ trình do Bộ Công Thương công bố.

3. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, khi xuất khẩu, nhập khẩu, ngoài việc thực hiện quy định của Nghị định này, thương nhân phải thực hiện quy định của pháp luật về điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đó.”

Như vậy, các doanh nghiệp có quyền được thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, để thực hiện quyền này, các thương nhân, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo các quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với trường hợp của công ty anh/chị, theo thông tin bạn cung cấp công ty bạn đã đăng ký hàng hóa sản xuất và xuất khẩu nh trong nội dung dự án anh/chị đã nêu trên và hiện nay muốn thực hiện thêm nội dung xuất khẩu “Túi Nilon” dùng để đóng gói sản phẩm may (quần , áo…). Quyền xuất khẩu là quyền của doanh nghiệp tuy nhiên để thực hiện quyền này, doanh nghiệp phải được cấp giấy phép thực hiện quyền xuất khẩu đối với sản phẩm mình xuất khẩu. Và tùy thuộc vào loại hình công ty mà công ty của anh/chị thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề anh/chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh/chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *