Sa thải người lao động do vi phạm nội quy của doanh nghiệp

Câu hỏi tư vấn: Cho em hỏi về việc vi phạm nội quy công ty như sau: Chuyện là thế này, em chưa có công việc chính thức nên đi làm thời vụ tạm một thời gian. em xin việc tại trung tâm giới thiệu việc làm TN X công ty có giới thiệu em qua công ty Y tại khu công nghiệp TP.BH ĐN. trong quá trình làm việc tại công ty em có vi phạm nội quy là hút thuốc lá trong công ty (trong WC) và bị lập biên bản từ 01h45′ pm ngày 28/04/2015.

Nhưng tới 16h ngày 06/05/2015 lúc ra về mới có người thông báo là bị đuổi việc. tới hôn nay 05/06/2015 em đi lấy luơng thì công ty trả lời là đã trừ 2 triệu đồng tiền hút thuốc lá nên không trả lương. vậy em hỏi hút thuốc lá có cần nặng tay trừ 2 triệu đồng của công nhân không và tại sao bị lập biên bản ngày 28/4 mà tới cuối ngày 06/05 mới đưa ra quyết định đuổi việc. công cty làm như vật có vi phạm luật lao động đối với người sử dụng lao động không. lúc em khiếu nại thì cty đổ trách nhiệm cho trung tâm, em qua trung tâm thì trung tâm lại dồn cho cty.

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tới Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của bạn như sau:

Như anh trình bày, anh nhận được quyết định sa thải vào cuối ngày 06/05/2015 có căn cứ là anh vi phạm nội quy của công ty: “ Hút thuốc trong WC”.

Theo quy định tại điều 126 BLLĐ 2012 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động
”.

Như vậy, hành vi vi phạm nội quy lao động “hút thuốc trong WC” không phải là hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại điều 126 BLLĐ 2012.

Anh có thể gửi đơn khiếu nại tới đại diện công ty yêu cầu phía công ty hủy quyết định sa thải trái pháp luật. Hoặc có thể yêu cầu Tòa án nơi công ty đặt trụ sở giải quyết yêu cầu hủy quyết định sa thải trái với quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của anh.
Tiếp theo, sau khi anh tới nhận tiền công thì phía công ty giữ lại của anh hai triệu VNĐ.

Theo quy định của pháp luật, hành vi giữ lại tiền công của người lao động của công ty là không có căn cứ pháp luật. Anh có quyền yêu cầu phía công ty hoàn trả số tiền trên nếu công ty không chứng minh được hành vi giữ lại tiền công của người lao động là có căn cứ.
Trung tâm tư vấn, giởi thiệu việc làm chỉ làm nhiệm vu môi giới, còn bên trực tiếp kí kết hợp đồng lao động với anh chính là phía công ty. Vì vậy, mọi thắc mắc cũng như yêu cầu của anh sẽ do công ty có trách nhiệm giải quyết, chứ không liên quan tới trung tâm môi giới.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *