Sai phạm trong việc chi trả trợ cấp tai nạn lao động

Luật sư tư vấn về trường hợp người sử dụng lao động trừ trợ cấp tai nạn lao động vào lương của người lao động không theo quy định pháp luật, nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung cần tư vấn:

Kính thưa ban biên tập, luật sư Công ty luật Toàn Quốc em muốn hỏi trường hợp liên quan đến tai nạn lao động. Em bị tai nạn lao động trên đường đi làm từ nhà đến công ty tháng 11/2014, đc xác định là tai nạn lao động và giám định mức 10% lúc đầu công ty bồi thường 1.5 tháng lương, sau bây giờ công ty thu tiền lại trừ vào lương. Công ty nói không cần bồi thường do luật không quy định. Vậy công ty có đúng không? Trường hợp của em pháp luật quy định thế nào ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 145 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

Do vậy bạn được hưởng mức 1,5 tháng tiền lương là đúng với Điểm a Khoản3. Và kể cả khi không do lỗi của bạn thì bạn vẫn phải được hưởng 1 khoản tiền theo quy định tại Khoản 4. Việc công ty thu tiền lại trừ vào lương của bạn là trái với quy định của Luật lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *