Sai phạm trong việc chi trả trợ cấp thôi việc

Luật sư tư vấn về trường hợp công ty làm thất lạc hợp đồng lao động của người lao động và chi trả trợ cấp thôi việc không đúng với quy định của Luật lao động như sau:

Nội dung cần tư vấn:

Xin luật sư cho tôi hỏi về chế độ trợ cấp thôi việc. Tôi làm việc tại công ty từ năm 1996 có hợp đồng thời vụ và đến năm 1998 tôi được tham gia đóng BHXH. Đến 5/2015 tôi xin nghỉ thôi việc và công ty đã trả trợ cấp thôi việc cho tôi từ năm 1998 tôi có thắc mắc thì công ty đưa ra lý do là không có cơ sở chứng minh là tôi bắt đầu làm việc từ năm 1996 vì các Hợp đồng lao động của tôi từ năm 1996 bị thất lạc. Xin hỏi luật sư công ty giải quyết chế độ như vây có đúng pháp luật không . Mong sự phản hồi từ phía luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Từ những thông tin bạn cung cấp, công ty của bạn đã vi phạm một số quy định sau của Luật lao động:

– Kí hợp đồng mùa vụ đối với công việc có thời hạn trên 12 tháng. Theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng thời vụ của bạn kéo dài từ năm 1996 đến năm 1998. Khoản 3 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 quy định “Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.” Nếu công việc của bạn không thuộc các trường hợp này thì công ty không thể ký hợp đồng mùa vụ với bạn.

– Vi phạm trong quy định về chi trả trợ cấp thôi việc. Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Vậy phải đến năm 2015 khi bạn thôi việc thì công ty mới bắt đầu tính để trả trợ cấp thôi việc cho bạn

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Do vậy việc công ty bạn thông báo đã trả trợ cấp thôi việc cho bạn từ năm 1998 là trái với quy định pháp luật. Công ty cũng phải có nghĩa vụ bảo quản, lưu trữ các giấy tờ liên quan đến hợp đồng lao động của người lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *