Sai số chứng minh thư nhân dân có được cấp lại Sổ bảo hiểm xã hội không

Thân chào Anh/Chị: tư vấn giúp em về cấp lại sổ BHXH như sau: Em tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 1/2015, trong quá trình làm hồ sơ kê khai, em đã điền nhầm số CMT là số của thân nhân, sau khi nhận kết quả em có hỏi lại cán bộ là bị sai số CMT thì thủ tục điều chỉnh thế nào và có ảnh hưởng gì đến việc chốt sổ hay thủ tục sau này không, thì cán bộ cơ quan BHXH quận trả lời rằng thủ tục điều chỉnh rất phức tạp,

Đến tháng 7 em làm hồ sơ xin điều chỉnh gồm : mẫu D01b-TS, mẫu TK2-TS, mẫu D07-TS, CMT photo công chứng (theo như hướng dẫn của Cán bộ quận), khoảng 2 ngày sau, có người gọi điện cho em và báo rằng: Trường hợp 1: Không cần điều chỉnh, vì số CMT và ngày cấp không ảnh hưởng gì đến các thủ tục sau này, Trường hợp 2: Nếu cấp lại sổ và điều chỉnh thông tin là số CMT bị sai thì nếu sau này rủi ro mà bị mất thì cơ quan sẽ không cấp lại sổ BHXH cho e nữa, em phân vân không biết nên thế nào. mong nhận được ý kiến của Cty Luật ạ. xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

“Công văn 3835/BHXH-CST năm 2013 sai sót các tiêu thức giữa sổ bảo hiểm xã hội và Giấy chứng minh nhân dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lân, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bào hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở lao động  – Thương bình và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị sở Lao động – thương bình và Xã hội chỉ đạo trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN./”.

Điều 61 Quyết định 1111/ QĐ-BHXH Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lí sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Điều 61. Cấp lại sổ BHXH

Người tham gia BHXH, BHYT được cấp lại sổ BHXH trong các trường hợp bị mất, hỏng hoặc thay đổi, cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trong sổ BHXH. Trường hợp cơ quan BHXH làm mất hoặc hỏng sổ BHXH thì cơ quan BHXH có trách nhiệm cấp lại sổ BHXH, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHTN. Sổ BHXH thu hồi phải lưu cùng hồ sơ cấp lại sổ BHXH”.

Như vậy, theo quy định tại điều 61 quyết định 1111/QĐ – BHXH và tại Công văn 3836/ BHXH – CST năm 2013 thì trường hợp sai số chứng minh thư nhân dân của chị không thuộc trường hợp được cấp lại sổ BHXH. Hơn nữa, công văn còn chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng các cơ quan có thẩm quyền thống nhất không trả lại hồ sơ giải quyết BHXH, kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN.

Nên chị thực hiện theo phương án thứ nhất được cán bộ bảo hiểm hưởng dẫn.

Tiếp theo, về phương án thứ hai. Nếu cán bộ trả lời sau này bị mất sổ bảo hiểm xã hội không cấp lại thì trái với quy định của pháp luật. Trường hợp bị mất sổ bảo hiểm xã hội sẽ được cấp lại sổ BHXH theo quyết định 1111/ QĐ – BHXH.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *