Sắp nghỉ việc có được áp dụng chế độ tăng lương?

Luật sư tư vấn trường hợp người lao động sắp nghỉ việc nhưng không được áp dụng chế độ tăng lương như những lao động khác và những vấn đề pháp lý liên quan.

Câu hỏi: Tôi vừa viết giấy xin nghỉ công ty tháng đầu 01/2018. Công ty đã giải quyết cho tôi nghỉ ngay thay vì để 1 tháng sau mới cho nghỉ như trong hợp đồng đã ghi thì phải viết giấy xin nghỉ trước 1 tháng. Hiện tại lương công ty vừa lên theo nhà nước, và khi đó tôi cũng có làm mấy ngày ở tháng 1. Tôi cũng còn lãnh 1 lần lương nữa. vừa rồi tôi nhận được phiếu lương của tôi, nhưng thấy lương của tôi k được lên như của người khác. Xin cho tôi hỏi, tôi có được tăng lương như công nhân đang làm trong công ty không hay là vẫn lương cũ khi tôi đã nghỉ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Bộ luật Lao động 2012 có quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động tại Điều 37 như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Như vậy, theo quy định trên thì để đảm bảo nghỉ việc đúng quy định thì bạn phải báo trước với công ty về vấn đề nghỉ trước 30 – 45 ngày tùy theo loại hợp đồng mà bạn đã ký với công ty. Tuy nhiên, nếu công ty giải quyết cho bạn nghỉ ngay thì chỉ cần thực hiện theo thỏa thuận của công ty, bạn vẫn được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật.

Về chế độ tiền lương cho những ngày trước khi nghỉ việc, khi công ty chưa ra quyết định nghỉ việc đối với bạn thì bạn vẫn được coi là nhân viên của công ty, được hưởng các chế độ theo đúng hợp đồng lao động và quy chế công ty. Do đó, nếu việc tăng lương được áp dụng tại công ty kể từ tháng 6 đối với tất cả nhân viên thì những ngày làm việc trong tháng này bạn sẽ được hưởng theo chế độ lương mới.

Khi công ty vẫn trả lương cho bạn theo mức và chế độ cũ thì bạn có thể đặt vấn đề yêu cầu công ty giải thích rõ lý do. Nếu công ty không có thiện chí thanh toán tiền lương và chế độ cho bạn theo đúng quy định thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên Phòng lao động – thương binh và xã hội để yêu cầu can thiệp giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *