Số ngày nghỉ phép năm đối với lao động làm việc dưới 12 tháng

Nghỉ hàng năm là ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động, tuy nhiên hầu như người lao động chưa biết đến ngày nghỉ hàng năm, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Do đó, người lao động cần nắm được các quy định pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

1. Luật sư tư vấn về ngày nghỉ hàng năm

Bộ luật lao động hiện hành đã có quy định rất cụ thể về ngày nghỉ hàng năm cho người lao động, đối với một số doanh nghiệp nếu do nhu cầu công việc mà không thể sắp xếp cho người lao động được nghỉ hàng năm thì doanh nghiệp phải trả tiền cho người lao động nếu người lao động không nghỉ.

Tuy nhiên, thực tế nhiều doanh nghiệp không sắp xếp cho người lao động được nghỉ hàng năm đồng thời cũng không chi trả bằng tiền cho người lao động, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

Do đó, nếu bạn gặp phải vấn đề này và chưa biết giải quyết như thế nào thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, em có câu hỏi thắc mắc nhờ luật sư tư vấn giúp. Bên công ty em có quy định: “Sau 12 tháng làm việc liên tục từ sau khi ký Hợp đồng lao động, Người lao động có 12 ngày nghỉ phép năm. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc liên tục có quyền tạm ứng số ngày nghỉ phép năm tương ứng với số tháng làm việc từ sau khi ký Hợp đồng đồng lao động. Nếu làm việc chưa đủ 12 tháng mà nghỉ việc thì Công ty truy thu lại số ngày lương tương ứng mà Người lao động đã tạm ứng nghỉ phép”. Luật sư cho e hỏi Công ty quy định vậy có đúng không? Nếu mình nghỉ việc đúng theo khoản 2 điều 37 Bộ Luật Lao Động thì Công ty trừ lương vậy có đúng không? quy định thế nào mong luật sư tư vấn giúp e. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi xin trả lời rằng công ty quy định như vậy là không đúng pháp luật. Căn cứ:

Quy định “Sau 12 tháng làm việc liên tục từ sau khi ký Hợp đồng lao động, Người lao động có 12 ngày nghỉ phép năm” là quy định hợp pháp. Căn cứ pháp lý:

Điều 111. Nghỉ hàng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;…”

Tuy nhiên, quy định “Người lao động có dưới 12 tháng làm việc liên tục có quyền tạm ứng số ngày nghỉ phép năm tương ứng với số tháng làm việc từ sau khi ký Hợp đồng đồng lao động. Nếu làm việc chưa đủ 12 tháng mà nghỉ việc thì Công ty truy thu lại số ngày lương tương ứng mà Người lao động đã tạm ứng nghỉ phép” là vi phạm pháp luật. Căn cứ pháp lý:

Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

“1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì với trường hợp những người lao động làm việc dưới 12 tháng nhưng họ thôi việc, bị mất việc thì họ sẽ được thanh toán bằng tiền tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc của họ.

Chính vì vậy, quy định trên của công ty là vi phạm pháp luật vì các lí do sau:

Thứ nhất, người lao động có dưới 12 tháng làm việc liên tục có quyền thanh toán bằng tiền  theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc từ sau khi ký hợp đồng lao động.

Thứ hai, người lao động được hưởng nguyên lương những ngày nghỉ phép này do đó, việc công ty quy định sẽ truy thu lại số ngày lương tương ứng mà người lao động đã tạm ứng nghỉ phép là vi phạm pháp luật.

Nếu bạn nghỉ việc đúng theo khoản 2 điều 37 Bộ Luật Lao Động thì Công ty trừ lương như vậy là vi phạm pháp luật, bạn có quyền yêu cầu công ty trả đủ số tiền lương cho mình. Đồng thời, nếu bạn chưa nghỉ hết số ngày nghỉ năm theo đúng quy định của pháp luật thì bạn còn có quyền yêu cầu công ty thanh toán bằng tiền tính theo số ngày lương bạn chưa nghỉ phép đó.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *