Sử dụng mức lương giả để vay tín chấp có bị tội gì không?

Sử dụng mức lương giả để vay tín chấp có bị tội gì không?

Hỏi: Hiện tại tôi đang muốn vây tiền ngân hàng, nhưng mức lương hiện tại chỉ khoản 10 triệu đồng 1 tháng thì vậy không được 100 triệu đồng. Tôi có người bạn có mở 1 công ty, tôi định nhờ bạn tôi làm hợp đồng lao động và xác nhận giúp mức lương của tôi là 20 triệu, để là thủ tuc vây vốn ngân hàng. Tôi vây và đã tính tới phương án trả nợ đàng hoàng, không phải vây xong rồi chuồn. Như vậy tôi có bị xem là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác không, hay làm như vậy có phạm pháp hay không?Sử dụng mức lương giả để vay tín chấp có bị tội gì không? Sử dụng mức lương giả để vay tín chấp có bị tội gì không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn muốn làm hợp đồng đối với một doanh nghiệp khác với mức lương 20 triệu đồng tuy nhiên không đi làm tại đây. Khi mang giấy tờ này ra chứng minh tại ngân hàng thì ngân hàng vẫn sẽ đồng ý cho bạn vay tiền dựa trên những căn cứ mà bạn cung cấp. Ở đây chưa có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản nên không thể không thể truy tố bạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được. Tuy nhiên, nếu như có tranh chấp xảy ra và cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc thì rất có thể anh sẽ bị truy tố về tội sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức. Căn cứ:

Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tộilàm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

…”

Căn cứ vào quy định trên, nếu như bạn sử dụng hợp đồng lao động giả ký kết với một đơn vị khác để làm căn cứ vay tín chấp tại ngân hàng thì bạn hoàn toàn có khả năng bị khởi tố trước pháp luật nếu như ngân hàng phát hiện ra đây là giấy tờ giả.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *