Tách thửa đất khi đất mua chung nhưng chỉ có một người đứng tên

Tách thửa đất khi đất mua chung nhưng chỉ có một người đứng tên

Tôi và bạn tôi có góp vốn mua một miếng đất, và bạn tôi là người đứng tên trên giấy CNQSDĐ. Nay chúng tôi muốn chia đôi miếng đất đó thành 2 phần riêng biệt thì phải làm sao? cần những thủ tục gì? Tách thửa đất khi đất mua chung nhưng chỉ có một người đứng tên
Thủ tục xin tách thửa?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn và bạn của bạn có thỏa thuận về việc để bạn của bạn đứng tên trên GCNQSDĐ

Mặc dù chỉ có bạn của bạn đứng tên trên GCNQSDĐ nhưng tài sản đó được 2 người góp vốn mua chung và việc đứng tên 2 người đã có thỏa thuận nên diện tích đất đó vẫn là tài sản chung của cả hai và việc ghi tên trên GCNQSDĐ được thực hiện heo quy định tại khoản 3, điều 5 Thông tư số: 23/2014/TT-BTNMT Quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

“Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi“Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)”.

 Vì vậy nếu muốn tách thửa trong trường hợp này bạn thể tham khảo bài viết đã được chúng tôi tư vấn cụ thể về thủ tục tách thửa đất “trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất”.

Thứ hai, bạn và bạn không có sự thỏa thuận về việc để bạn của bạn đứng tên trên GCNQSDĐ

Theo như trình bày thì bạn và bạn của bạn đã góp vồn mua một miếng đất, tuy nhiên trên GCNQSDĐ chỉ có tên của bạn và giữa 2 bên không có 1 hợp đồng ủy quyền nào từ bạn về việc để bạn của bạn đứng tên trên GCNQSDĐ này do đó theo quy định của pháp luật bạn của bạn là chủ  sở hữu duy nhất của mảnh đất đó.

Vì vậy trong trường hợp này, việc tách mảnh đất này thành 2 thửa sẽ gắn liền với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất . Khi đó 2 bên sẽ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sau đó nộp hồ sơ đến văn phòng đăng kí đất đai thuộc UBND huyện hoặc tại UBND xã để cơ quan này chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để sang tên GCNQSDĐ.

Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất chúng tôi đã có tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo bài viết sau “tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai”.

Trong trường hợp này khi tách thửa hai bạn phải nộp các khoản phí và lệ phí phải đóng khi chuyển nhượng đất.  Vấn đề này đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo bài viết sau “các loại thuế, phí khi chuyển nhương quyền sử dụng đất”.

Ngoài ra, khi muốn tách thửa đất bạn còn phải căn cứ vào điều kiện tách thửa, diện tích tối thiểu để tách thửa tối thiểu theo quy định của UBND tỉnh địa phương bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tách thửa đất khi đất mua chung nhưng chỉ có một người đứng tên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *