Tai nạn trên đường đi làm về có được coi là tai nạn lao động không?

Chế độ tai nạn lao động là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc. Luật bảo hiểm xã hội hiện hành quy định cụ thể chế độ tai nạn lao động như thế nào? Điều kiện để người lao động hưởng chế độ tai nạn lao động? Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động bị tai nạn lao động?

1. Luật sư tư vấn về chế độ tai nạn lao động

Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Đối với doanh nghiệp, tai nạn lao động làm cho sản xuất của doanh nghiệp bị đình trệ, năng suất lao động giảm, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, chế độ tai nạn lao động được người sử dụng lao động, người lao động và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Chế độ tai nạn lao động là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội được ra đời sớm nhất trong lịch sử phát triển của bảo hiểm xã hội. Các quy định về chế độ tai nạn lao động đã tạo lập một hành lang pháp lý để bảo vệ người lao động khi họ bị tai nạn, đồng thời chế độ này hỗ trợ những khó khăn về vật chất khi người lao động gặp phải rủi ro trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải người lao động nào cũng nắm được quy định pháp luật về chế độ tai nạn lao động, dẫn đến quyền lợi của người lao động không được đảm bảo. Trường hợp bạn hoặc công ty bạn gặp vướng mắc trong việc xác định quyền lợi của người lao động được hưởng khi bị tai nạn lao động cũng như trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động thì bạn có thể liên hệ đến Luật Sư Toàn Quốc bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây về việc xác định chế độ tai nạn lao động khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về.

2. Người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về có được coi là tai nạn lao động không?

Câu hỏi: Kính chào luật sư! Trước tiên xin cảm ơn sự quan tâm đọc thư. Xin luật sư tư vấn về trường hợp xác định tai nạn lao động khi công nhân bị tại nạn giao thông trên đường đi làm như sau: Một công nhân trên đường đi làm về (thời gian và tuyến đường hoàn toàn phù hợp); do đánh rơi túi xách nên quay xe lại, đang lúc quay xe lại thì xảy ra tai nạn giao thông (lúc này hướng di chuyển là từ nhà đến nơi làm việc); vậy trường hợp này có được coi là tai nạn lao động hay không? Xin trân trọng cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 8 Điều 3 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.”.

Người lao động bị tai nạn giao thông trong khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc và trên tuyến đường thường xuyên đi từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc được coi là tai nạn lao động.

Nếu người lao động vi phạm về mặt thời gian hoặc địa điểm tai nạn theo quy định nêu trên thì không được coi là tai nạn lao động và không được hưởng các chế độ theo quy định của Bộ Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp này thân nhân người lao động chỉ có thể yêu cầu người gây tai nạn giao thông bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu người công nhân bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về (trong khoảng thời gian cần thiết để trở về sau giờ làm việc và trên tuyến đường thường xuyên đi từ nơi thường xuyên đi từ nơi thường trú hoặc nơi đăng kí tạm trú đến nơi làm việc) thì được coi là tai nạn lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tai nạn trên đường đi làm về có được coi là tai nạn lao động không?. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *