Tết dương lịch NLĐ có đương nhiên được nghỉ việc không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư cho em hỏi: Hiện tại e đang làm việc cho một công ty tư nhân xây lắp điên nước. Cty này dã châm lương của chúng e là hơn hai tháng. Ngày hnay là 1-01-2017 thì 5 anh chúng e đã nghỉ vì là ngày tết, nhưng giám đốc của bọn e không đồng ý và có thái độ nhục mạ và xúc phạm tới bọn em và còn nói sẽ ko chả lương cho ae.

Vì lý do là nghỉ ko phép, nhưng trước đó người quản lý cũng ko thông báo lịch làm việc của tết dương (01-01-2017)  cho bọn em biết. Vì là công nhân nên e ko hiểu nhiều về quyền lợi của mình. Vậy nay mọi người có cách gì giúp cho ae chúng e lấy đc lương để về quê k ạ. E xin cám ơn ạ !!!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Căn cứ quy định trên, ngày 1/1 tết dương lịch là ngày người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương. Trường hợp công ty muốn NLĐ làm thêm vào ngày này thì cần có sự đồng ý của NLĐ. Việc giám đốc cty a/c yêu cầu NLĐ buộc phải làm việc vào ngày này và không trả lương nếu NLĐ nghỉ làm là trái quy định pháp luật.

A/c có thể khiếu nại đến trực tiếp công ty hoặc gửi đơn đến phòng lao động thương binh xã hội, thuộc UBND cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *