Thắc mắc về vấn đề thai sản khi công ty chậm đóng BHXH

Luật sư tư vấn về vấn đề nhận tiền bảo hiểm thai sản khi công ty chậm đóng bảo hiểm xã hội. Nội dung tư vấn như sau:

E làm công ty mới hoạt động gần 1 năm đóng bảo hiểm 1/5/2017 đến 14/5/2017 e sinh e bé.  E nộp đủ giấy tờ để nhận trợ cấp thai sản nhưng công ty đến nay vẫn hoạt động bây giờ hết 6 thang e vẫn chưa bhaanj đk Tiền thai sản.  E được biết công ty vẫn nợ Tiền bảo hiểm  và giám đốc công ty bảo không có Tiền đóng khoản nợ đấy.  Bảo hiểm thì bảo phai đóng sẽ Tiền đó thì Trường hợp e mới được giải quyết.  Nếu cư như vậy đến bao giờ e mới nhận được Tiền thai sản và có cách nào khác để lấy được Tiền thai sản khi công ty ko chịu trả Tiền bảo hiểm

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu về cho Luật Sư Toàn Quốc. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Vì bạn không nêu rõ bạn đã được đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian bao lâu nên:

Trường hợp bạn đóng bảo hiểm xã hội không đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn không đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp bạn đã đóng đủ 06 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Khi bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, việc giải quyết hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Tuy nhiên, do công ty đang nợ bảo hiểm xã hội nên cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tạm thời chưa thanh toán chế độ thai sản của bạn cho đến khi công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp công ty vẫn không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có thể khiếu nại lên công ty hoặc khởi kiện ra Tòa án yêu cầu công ty giải quyết chế độ cho bạn phù hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *