Thắc mắc về việc mượn hồ sơ để ký kết hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn về vấn đề cho cháu mượn chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để đi lao động thì sẽ bị xử lý như thế nào và có ảnh hưởng gì tới việc đi làm sau này không? Cụ thể như sau:

Dạ em kính chào Luật Sư! Trường hợp của em là em có cho một đứa cháu trai mượn giấy chứng minh và hộ khẩu để đi làm trong khi đó cháu em chưa đủ 18t và hiện giờ thì cháu em đã làm được gần một năm, đi làm thì sử dụng họ và tên của em bảo hiểm xã hội xã hội cũng vậy. Nhưng trong quá trình mượn giấy em đi làm đến lúc trả giấy tờ thì do gở ảnh trong giấy chứng minh thư của em ra để lâu đến khi ép lại thì bị rổ ảnh không nhận diện được bị hỏng nên em đã đi làm lại thì được cấp thẻ căn cước công dân khi đề nghị cấp lại thì em ghi trong tờ khai là lý do cấp lại là do bị hỏng. Chứng minh nhân dân trước của em thì 9 số giờ em có giấy mới rồi em định đi làm công nhân mà em nghe nói không thể đi làm được lý do vì cháu em đã sử dụng họ tên và chứng minh nhân dân trước kia đăng ký bảo hiểm xã hội gì đấy giờ em không biết mình có đi làm được không nữa? Mà khi người ta cấp thẻ căn cước công dân thì công an có đưa cho em một tờ giấy xác minh là củ đổi mới gì đó giờ em tất rối. Kính mong Luật Sư giúp em ạ …

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Nếu bạn cho người khác mượn chứng minh nhân dân để xin việc thì bạn, người đó có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị Định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.”

Đối với việc cho người khác mượn hồ sơ để xin việc là việc làm trái với quy định của pháp luật.

Và căn cứ Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về Các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.”

Việc giải quyết các chế độ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội dựa trên hồ sơ của người đó. Nếu mượn tên người khác để kê khai khi đóng thì không thể được hưởng khi phát sinh các loại trợ cấp có liên quan vì không chứng minh được mình là người được cơ quan Bảo hiểm xã hội chịu trách nhiệm chi trả. Khi phát sinh quyền lợi về bảo hiểm, bạn có thể sẽ mất quyền lợi vì xét về mặt pháp lý việc cho và mượn hồ sơ của bạn để xin việc làm là sai quy định của pháp luật. Nếu cơ quan bảo hiểm xã hội phát hiện các trường hợp như vậy thì sẽ xử phạt hành chính đối với bạn hoặc người mượn hồ sơ.

Nếu cháu trai của bạn mượn hồ sơ của bạn mà đã được thanh toán các chế độ về bảo hiểm nhưng cơ quan bảo hiểm phát hiện ra họ sử dụng hồ sơ xin việc giả thì cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thu hồi toàn bộ số tiền trợ cấp đã chi trả cho người đó. Người lao động nào mượn giấy chứng minh nhân dân của người khác để đứng tên trong hồ sơ xin việc nhưng đã được cấp thẻ Bảo hiểm y tế thì sẽ không được thanh toán chi phí khám chữa bệnh, trợ cấp thai sản…Trường hợp cháu trai của bạn chưa được thanh toán các chế độ về bảo hiểm thì bạn có thể yêu cầu em trai bạn lên cơ quan bảo hiểm xã hội làm thủ tục cam đoan và chốt sổ bảo hiểm xã hội. Sau đó bạn mới có thể dùng giấy tờ của mình đi làm việc và hưởng bảo hiểm xã hội theo đúng thông tin của bạn.

Còn về vấn đề ảnh hưởng đến công việc sau này: nếu bạn sử dụng giấy tờ giả để xin việc thì mới bị xử lý kỷ luật, nếu cháu bạn đã viết đơn cam đoan và nộp phạt theo quy định của pháp luật theo quyết định xử phạt hành chính của cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ được tiếp tục sử dụng giấy tờ của mình để tham gia ký kết hợp đồng lao động bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *