Tham gia bảo hiểm xã hội với người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu

Tư vấn trường hợp người sử dụng lao động có phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động khi giao kết hợp đồng với người đã đến độ tuổi nghỉ hưu. Giới hạn độ tuổi bắt đầu phải tham gia bảo hiểm xã hội đến độ tuổi kết thúc tham gia bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào?

Vấn đề giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội với người lao động là vấn đề được người sửa dụng lao động đặc biệt quan tâm. Trong đó, việc giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu, người lao động cao tuổi là vấn đề gây khó khăn cho người sử dụng lao dộng. Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề này, quý khách có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ giải đáp cụ thể vấn đề của mình.

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư Toàn Quốc. Công ty của em mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm và có tham gia BHXH cho người lao động. Nhưng em có thắc mắc muốn được tư vấn thêm. Những bác Bảo vệ của công ty sinh năm 1957; 1960 và các cô nấu ăn sinh năm 1962 không có chế độ lương hưu gì. Nhưng muốn có nguyện vọng tham gia BHXH và Giám đốc bên em nói họ đã đến tuổi về hưu mình không tham gia BHXH cho họ được (nhưng bên công ty em cũng đã ký hợp đồng LĐ dài hạn với họ rồi). Vậy cho em hỏi như thế có đúng không ạ? Và cho em hỏi thêm giới hạn độ tuổi (từ …. đến ….) quy định bắt buộc tham gia BHXH. Em xin chân thành cảm ơn! Mong luật Toàn Quốc tư vấn giúp em ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng bảo hiểm cho người lao động cao tuổi nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Ngoài ra, Khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiễm xã hội 2104 có quy định như sau:

“Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Như vậy, căn cứ theo các quy định đã nêu trên thì người lao động cao tuổi nếu được ký kết hợp đồng lao động, không thuộc trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng thì người sử dụng lao động vẫn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho họ.

Với trường hợp của công ty bạn, những người lao động này mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật nhưng họ đã được ký hợp đồng dài hạn với công ty, cũng chưa từng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng do đó công ty bạn vẫn phải tham gia bảo hiểm cho những người lao động đó. Việc giám đốc công ty bạn trả lời những người lao động này đã đến tuổi nghỉ hưu nên không tham gia bảo hiểm cho họ là không phù hợp với quy định tại Điều 2 và Điều 123 đã nêu trên.

Thứ hai, về vấn đề giới hạn độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội

Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội và Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;”

Căn cứ theo quy định trên, pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể về độ tuổi tối thiểu và tối đa được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là bao nhiêu. Do đó, nếu người lao động mặc dù đã cao tuổi, chưa hưởng lương hưu nhưng vẫn đáp ứng được điều kiện về sức khỏe theo Điều 149 Bộ luật lao động 2019 thì vẫn được giao kết hợp đồng và tham gia bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng với Luật Sư Toàn Quốc để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *