Thẩm quyền của công an cấp xã trong quản lý doanh nghiệp tại địa phương

Luật sư tư vấn về trường hợp công an phường yêu cầu doanh nghiệp mới thành lập nộp các giấy tờ liên quan về thông tin của doanh nghiệp.

Nội dung tư vấn: Công ty tôi mới thành lập cách đây nửa năm, hôm trước bên công an phường nơi đặt trụ sở công ty chúng tôi có tới công ty và yêu cầu chúng tôi nộp bản sao giấy phép ĐKKD và chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Bên công ty tôi đã tới công an phường và nộp đầy đủ. Hiện nay CA phường lại yêu cầu chúng tôi lập danh sách nhân viên công ty, có dấu đỏ của đơn vị và sẽ trực tiếp ra công ty để kiểm tra con dấu.

Xin hỏi luật sư, công an phường có thẩm quyền đó không ạ, và khi CA phường tới kiểm tra thì họ có cần phải có lệnh hay giấy ủy quyền gì không ạ? bên công ty chúng tôi cần làm thủ tục gì nữa không?

Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi có hướng giải quyết như sau :

Theo khoản 3, điều 8 thông tư 14/2014/TT-BCA sửa đổi thông tư 12/2010/TT-BCA3 về quy định cụ thể thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã có quy định về trách nhiệm của công an xã : “Nắm tình hình, số lượng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn xã, lập danh sách, thống kê số lượng cơ sở và người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đó; tiếp nhận hồ sơ cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự; thực hiện quy định của pháp luật trong quản lý về an ninh, trật tự đối với các cơ sở cho thuê lưu trú theo thẩm quyền; phối hợp với Công an cấp trên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự của các cơ sở kinh doanh đó; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo Công an cấp trên về công tác quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã.

Vì phải thực hiện chức năng đảm bảo về an ninh, trật tự đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã, phường nên công an phường có quyền yêu cầu công ty của bạn giao nộp những giấy tờ cần thiết để có thể thực hiện tốt chức năng của mình như bản sao giấy phép đăng kí kinh doanh hay mẫu dấu của công ty… đối với các doanh nghiệp. Vì nó thuộc chức năng của cơ quan công an nên không cần giấy ủy quyền hay lệnh.

Còn trong trường hợp quy định tại Điều 12 Thông tư 12/2010/TT-BCA : ” Ngoài các nhiệm vụ cụ thể quy định tại Pháp lệnh công an xã và hướng dẫn tại Thông tư này, Công an xã có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội do cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân cùng cấp và Công an cấp trên giao. Trường hợp nhiệm vụ được giao không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công an xã hoặc cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân xã có ý kiến chỉ đạo khác với ý kiến chỉ đạo của Công an cấp trên thì phải kiến nghị, đề xuất với cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân xã có sự điều chỉnh cho phù hợp; trường hợp cần thiết thì phải báo cáo Trưởng Công an cấp huyện để có sự phối hợp, chỉ đạo kịp thời, đúng pháp luật, bảo đảm sự thống nhất giữa cấp ủy Đảng, Ủy ban nhân dân xã và Công an cấp trên” thì cơ quan công an phường phải có lệnh thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền của công an cấp xã trong quản lý doanh nghiệp tại địa phương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *