Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình?

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình?

Hỏi: Cho em xin chào văn phòng luật ạ! Đầu tiên em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em về việc sau: Bố Mẹ em vừa mua được mảnh đất nhỏ để làm nghĩa trang riêng cho gia đình.
Vì nghĩa trang của thôn em hiện tại rất nhỏ, và đã có nhiều gia đình trong thôn em đều mua đất như vậy. Nhưng Thủ tục giấy tờ chỉ được chính quyền thôn em đang sống ký kết. Mà chính quyền xã không tham gia. Hiện tại gia đình em được biết Công ty Vietel có ý định thuê mảnh đất đó để xây dựng trạm thu phát sóng di động. Em xin hỏi luật sư là: Bố Mẹ em mua đất để làm nghĩa trang như vậy có hợp pháp không, và nếu hợp pháp thì thủ tục cho thuê đất giữa gia đình em và Công ty Viettel như thế nào,rất mong được sự tư vấn của luật sư. Em xin cảm ơn nhiều ạ!

 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, việc mua bán đất để làm nghĩa trang cho gia đình bạn thực chất là việc giao đất không thu tiền sử dụng đất. Căn cứ:

Điều 54 – Luật đất đai 2013. Giao đất không thu tiền sử dụng đất

Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

2. Người sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này;

Điều 55 – Luật đất đai 2013. Giao đất có thu tiền sử dụng đất

Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

4. Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.

Khi tiến hành hoàn tất thủ tục ký kết về việc giao đất, xã không trực tiếp đứng ra ký kết các loại giấy tờ này mà thôn thực hiện công việc đó với gia đình bạn. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì xã và thôn không có thẩm quyền trong việc giao đất. Xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất trong phạm vi đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn mà thôi. Thẩm quyền giao đất thuộc về cơ quan quản lý cấp huyện. Căn cứ:

Điều 59 – Luật đất đai 2013. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Căn cứ vào quy định trên, việc giao đất làm nghĩa trang cho hộ gia đình bạn thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Xã và thôn không có thẩm quyền trong việc giao đất này. Trong trường hợp của gia đình bạn, rất có thể khi huyện thanh tra kiểm tra đất đai, mảnh đất đó sẽ bị thu hồi do cấp sai thẩm quyền. Căn cứ:

Điều 64 – Luật đất đai 2013. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

Điều 66 – Luật đất đai 2013. Thẩm quyền thu hồi đất

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *