Thẩm quyền thu hồi đất của UBND huyện khi có vi phạm về đất đai

Thẩm quyền thu hồi đất của UBND huyện khi có vi phạm về đất đai

Chào quý văn phòng luật sư! nhà tôi ở một huyện nghèo tỉnh Sơn La, mới thành lập năm 2004. Trước đó năm 2003, ở xã có một mảnh đất nằm trên từ thời xưa đã là khu nghĩa địa của dân bản địa. Năm 1974 nhà nước làm đường đi qua để vào khu trung tâm.
1/3 diện tích khu nghĩa địa bên dưới mặt đường giáp với suối được người dân địa phương khai hóa và làm nương (không  phải đất 5%), 2/3 diện tích phía trên mặt đường vẫn được sử dụng làm nghĩa địa từ đó đến năm 2002 người dân bản địa vẫn canh tác bình thường (không có giấy chứng nhận QSDĐ- Đa số dân bản địa không có CNQSDĐ vườn, nương). Năm 2003 một số chủ của diện tích 1/3 khu nghĩa đia trên đã bán lại cho các hộ khác, và được xác nhận bởi UBND xã sở tại (cụ thể là phó chủ tịch xã ký, đóng dấu). Năm 2004 khi huyện thành lập UBND huyện ra quyết định chuyển sang chôn cất tại khu nghĩa địa mới, khu nghĩa địa cũ được quy hoạch làm công viên cây xanh.(Bao gồm cả 1/3 diện tích phía dưới mặt đường và 2/3 diện tích phía trên mặt đường). Đến năm 2015 các hộ dân làm nhà họ đã mua năm 2003 thì bị UBND huyện cưỡng chế, Huyện ủy ra quyết định kỷ luật  đối với phó chủ tịch xã đã ký xác nhận chuyển nhượng QSDĐ năm 2003 đối với mảnh đất trên.

Cho tôi hỏi như thế UBND huyện làm có đúng hay không? Quy định thế nào? Mong quý văn phòng sớm trả lời giúp tôi, tôi xin cảm ơn!
 Thẩm quyền thu hồi đất của UBND huyện khi có vi phạm về đất đai
Thu hồi đất?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện

Do đất đã được quy hoạch sử dụng là đất nghĩa trang (theo những thông tin mà bạn cung cấp) nên khi chưa có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất làm nghĩa trang sang đất trồng cây nông nghiệp của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì đất đó vẫn là đất nghĩa trang. Việc cho phép những người dân xung quanh canh tác làm nương là do chính sách sử dụng đất tại địa phương để tăng hiệu quả sử dụng đất , tránh lãng phí trong việc sử dụng đất đai. Tuy nhiên, đó chỉ là chính sách tạm thời và việc sử dụng đất này chỉ trong thời hạn nhất định chứ không phải là đất được giao hay được chuyển đổi để sử dụng vào mục đích nông nghiệp lâu dài, do đó người sử dụng đất trong trường hợp này sẽ không có căn cứ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như quy định tại điều 2 Luật đất đai 1993:

“1.Người sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Và cũng không có căn cứ để được chuyển nhượng trong trường hợp này vì đất nghĩa trang tại địa phương được Nhà nước giao cho UBND huyện quản lý, UBND huyện có thể giao cho UBND xã trực tiếp quản lý. Nhà nước nghiêm cấm những hành vi vi phạm về đất đai theo quy định tại điều 6 Luật đất đai 1993:

“Nghiêm cấm việc lấn chiếm đất đai, chuyển quyền sử dụng đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích được giao, huỷ hoại đất”.

Việc UBND xã tự ý cho phép chuyển nhượng đất và mua bán khi mà chưa có sự đồng ý của UBND huyện là sai phạm của UBND xã (trực tiếp là Phó chủ tịch UBND xã). Vì vậy, khi có đã có quy hoạch để sử dụng làm công viên cây xanh thì năm 2015 UBND huyện có thẩm quyền để thu hồi đất trong trường hợp này theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 64 Luật đất đai 2013:

“1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho”.
 
Do vậy, việc thu hồi đất của UBND huyện là hợp lý.
 
Thứ hai, về xử phạt đối với việc xác nhận bán đất của Phó chủ tịch xã

Hành vi xác nhận việc bán đất cho những hộ dân sử dụng đất nghĩa địa của Phó chủ tịch xã đã vi phạm quy định tại khoản 7, điều 97 Luật đất đai 2013 về những hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ:

“7. Vi phạm quy định về thực hiện trình tự, thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất bao gồm các hành vi sau:

a) Không nhận hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ, không hướng dẫn cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ, gây phiền hà đối với người nộp hồ sơ, nhận hồ sơ mà không ghi vào sổ theo dõi;

b) Tự đặt ra các thủ tục hành chính ngoài quy định chung, gây phiền hà đối với người xin làm các thủ tục hành chính;

c) Giải quyết thủ tục hành chính không đúng trình tự quy định, trì hoãn việc giao các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền ký cho người xin làm thủ tục hành chính;

d) Giải quyết thủ tục hành chính chậm so với thời hạn quy định;

đ) Từ chối thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hành chính mà theo quy định của pháp luật về đất đai đã đủ điều kiện để thực hiện;

e) Thực hiện thủ tục hành chính không đúng thẩm quyền;

g) Quyết định, ghi ý kiến hoặc xác nhận vào hồ sơ không đúng quy định gây thiệt hại hoặc tạo điều kiện cho người xin làm thủ tục hành chính gây thiệt hại cho Nhà nước, tổ chức và công dân;

h) Làm mất, làm hư hại, làm sai lệch nội dung hồ sơ.

Vì vậy, việc UBND ra quyết định kỉ luật Phó chủ tịch xã là có căn cứ và việc kỉ luật trong trường hợp này được thực hiện theo nghị định số: 35/2005/NĐ-CP về việc xử lý cán bộ, công chức như quy định tại điều 98 Luật đất đai 2013:

“Điều 98. Áp dụng các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai

Các quy định về nguyên tắc xử lý kỷ luật, thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật, áp dụng hình thức kỷ luật, thẩm quyền xử lý kỷ luật, trình tự, thủ tục xem xét xử lý kỷ luật, các quy định khác liên quan đến xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền thu hồi đất của UBND huyện khi có vi phạm về đất đai . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *