Thành lập công ty nhưng không hoạt động thì bị xử lý thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không có hoạt động. Vậy đối với những doanh nghiệp này có bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không, vấn đề thuế và bảo hiểm được giải quyết như thế nào, để được giải quyết vướng mắc bạn có thể liên hệ hỏi ý kiến tư vấn từ Luật sư.

1. Luật sư tư vấn về thành lập doanh nghiệp

Đối với mỗi ngành nghề mà doanh nghiệp lựa chọn hoạt động sẽ có những điều kiện thành lập khác nhau, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã đủ điều kiện và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không có hoạt động thì có thể sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có thể bị xử phạt về thuế.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp trên và chưa biết phải làm thế nào thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các vấn đề:

– Điều kiện đăng ký doanh nghiệp;

– Các trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Các trường hợp giải thể, phá sản doanh nghiệp.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp

Nội dung câu hỏi: Xin chào công ty luật Toàn Quốc.Tôi có tìm hiểu và biết công ty luật Toàn Quốc có tư vấn pháp luật cho cá nhân, tổ chức trên phạm vi cả nước. Tôi gửi mail này xin nhờ công ty giải đáp cho tôi một vài thắc mắc trong lĩnh vực Doanh Nghiệp, Kinh Doanh – Thương Mại như sau: Tôi có một người bạn đang cần vốn để kinh doanh làm ăn. Người bạn đó có nhờ tôi và 2 người nữa đứng ra để lập một công ty cổ phần gồm 3 cổ đông. Sau khi lập công ty, người bạn đó sẽ nhờ tôi đứng ra để lập một tài khoản ngân hàng mà theo người bạn tôi nói là sẽ được ưu tiên trong việc vay vốn. Tôi muốn hỏi là công ty cổ phần trên sau khi thành lập mà không hoạt động như trên sẽ vi phạm những điều gì của pháp luật và bị xử phạt ra sao. Kính mong quý công ty giải quyết giúp tôi điều trên. Xin chân thành cám ơn quý công ty.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 21 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như sau:

1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập;

c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

d) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

đ) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ bị thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong đó, có trường hợp Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Khoản 1 Điều 201 Luật Doanh nghiệp quy định về trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp như sau:

1. Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Với trường hợp công ty của bạn không hoạt động và bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty của bạn buộc phải làm thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty của bạn có thể bị xử phạt hành chính về các hành vi sau:

Hành vi không khai thuế đúng thời hạn theo quy định tại Điều 32 Luật quản lý thuế 2006:

“1. Chậm nhất là ngày thứ hai mươi của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế đối với loại thuế khai và nộp theo tháng.

2. Đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm:

a) Chậm nhất là ngày thứ ba mươi của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;

b) Chậm nhất là ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý;

c) Chậm nhất là ngày thứ chín mươi, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.

3. Chậm nhất là ngày thứ mười, kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế.

5. Chậm nhất là ngày thứ bốn mươi lăm, kể từ ngày chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp hoặc tổ chức lại doanh nghiệp.”

Bên cạnh đó, do bạn là một cổ đông sáng lập của công ty nên bạn còn phải chịu trách nhiệm về tài sản theo quy định tại Khoản c Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

“c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *