Thanh toán tiền hợp đồng sau khi đã hoàn công thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào luật sư. Giữa năm ngoái em có nhận khoán một công trình làm sơn bả, em đã làm xong và bàn giao lại cho bên giao khoán nhưng bên giao khoán vẫn chưa trả hết tiền công cho em, em gọi điện thoại đòi thì bên đó cứ hẹn hết lần này đến lần khác. Trong lúc làm việc em có làm 1 bản hợp đồng giao khoán và 2 bên đã kí nhưng hợp đồng em làm sơ sài quá..

Em gửi luật sư file mềm của bản hợp đồng này, luật sư xem giúp em xem em có thể dùng bản hợp đồng này để đòi lại tiền công còn lại của em không ạ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.Em xin chân thành cảm.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 351 Bộ luật dân sự 2015 về Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ:

“1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền”.

Giữa anh/chị và bên chủ nhà có làm hợp đồng giao khoán về việc thi công làm sơn bả, trường hợp sau khi hoàn thành công việc mà bên chủ nhà không thực hiện nghĩa vụ trả thù lao, khi đó bên chủ nhà phải chịu trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo Điều 357 Bộ luật dân sự 2015:

“1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này”.

Trường hợp không thỏa thuận được, anh/chị có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *