Thay đổi địa chỉ kinh doanh thì xử lý hóa đơn đã in như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi thông tin trên hóa đơn và cách xử lí. Cụ thể như sau:

Kính gửi cty Luật Sư Toàn Quốc :Dạ, năm 2015 em có thuê nhà ( có hợp đồng thuê nhà và có xác nhận ở phường ) và đã đăng kí kinh doanh buôn bán vật tư theo địa chỉ căn nhà này từ đó đến nay. vì trong sổ đỏ căn nhà em thuê có chung với dãy phòng trọ, nay chủ nhà muốn bán dãy phòng trọ đó nên kêu em hủy hợp đồng thuê nhà để chủ nhà tách sổ bán cho người ta dãy phòng trọ.Xin hỏi : nếu em hủy hợp đồng thuê nhà thì có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của em không ( vì báo cáo thuế và hằng tháng em bán hàng phải xuất hóa đơn VAT  cho khách hàng nên em sợ bị ảnh hưởng ) dạ, mong nhận được sự giúp đỡ chỉ dạy từ anh (chị )!xin cảm ơn nhiều !

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc! Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vấn đề bạn hỏi thì việc bạn chấm dứt hợp đồng thuê nhà với việc kinh doanh của bạn có ảnh hưởng hay không thì việc chuyển nhà đi đồng nghĩa với việc bạn thay đổi địa chỉ kinh doanh. Vì bạn có báo cáo thuế và hàng tháng phải xuất hóa đơn VAT cho khách hàng nên việc thay đổi địa điểm kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến thông tin ghi trong hóa đơn của bạn. Theo đó, vấn đề thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi thông tin ghi trong hóa đơn theo quy định tại Khoản 2, Điều 9, Thông tư 39/2014/TT- BTC quy định như sau:

“Điều 9: Phát hành hóa đơn của tổ chức kinh doanh.

2)…Đối với các số hóa đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên tờ hóa đơn, khi có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức kinh doanh vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã đặt in thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Trường hợp có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức có nhu cầu tiếp tục sử dụng số hóa đơn đã phát hành chưa sử dụng hết thì phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế nơi chuyển đi và đóng dấu địa chỉ mới lên hóa đơn, gửi bảng kê hóa đơn chưa sử dụng (mẫu số 3.10 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế nơi chuyển đến (trong đó nêu rõ số hóa đơn đã phát hành chưa sử dụng, sẽ tiếp tục sử dụng). Nếu tổ chức không có nhu cầu sử dụng số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng hết thì thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế nơi chuyển đi và thực hiện thông báo phát hành hóa đơn mới với cơ quan thuế nơi chuyển đến.

Trường hợp có sự thay đổi về nội dung đã thông báo phát hành, tổ chức kinh doanh phải thực hiện thông báo phát hành mới theo hướng dẫn tại khoản này”

Như vậy, nếu bạn thay đổi địa chỉ kinh doanh, bạn cần thực hiện một số thủ tục sau:

Sau khi thay đổi địa chỉ kinh doạnh, bạn cần thông báo với Sở kế hoạch và đầu tư về việc thay đổi địa chỉ kinh doanh theo Giấy phép kinh doanh.

Tiếp đó, đối với vấn đề xử lí hóa đơn khi thay đổi địa chỉ kinh doanh được thực hiện như sau:

Trường hợp thứ nhất, việc thay đổi địa chỉ kinh doanh không làm thay đổi cơ quan thuế.

Đối với các số hóa đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên tờ hóa đơn, khi có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu bạn vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp hóa đơn đó thì có thể thực hiện các thủ tục sau:

-Đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên và địa chỉ đã in sẵn

-Gửi Thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn lên cơ quan quản lí thuế

Trường hợp thứ hai, việc thay đổi địa chỉ kinh doanh của bạn làm thay đổi cơ quan quản lí thuế.

Trong trường hợp này, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn đó thì sẽ phải thực hiện các bước sau:

-Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế nơi chuyển đi

-Đóng dấu tên địa chỉ mới lên hóa đơn

-Gửi bảng kê hóa đơn chưa sử dụng lên cơ quan thuế

-Gửi Thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn đến cơ quan thuế nơi chuyển đến

Trong trường hợp bạn không muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn đó nữa thì bạn cần thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và Thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế nơi chuyển đi và thực hiện Thông báo phát hành hóa đơn mới với cơ quan thuế nơi chuyển đến.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *