Thế nào là phạm tội môi giới hối lộ?

Thế nào là phạm tội môi giới hối lộ?

Môi giới hối lộ là hình thức trung gian giúp việc xác lập và thỏa thuận việc người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc có lợi cho người đưa hối lộ và theo sự ủy nhiệm của người đưa hối lộ chuyển tiền, của hối lộ cho người nhận. Vậy, tội môi giới hối lộ được pháp luật quy định như thế nào? Công ty Luật Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật hình sự

Hiện nay, ở nước ta, các tội phạm liên quan đến việc đưa hối lộ, nhân hối lộ hay mô giới hối lộ ngày càng phổ biến với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi. Hối lộ là hành vi rất khó phát hiện, xử lý và truy cứu trách nhiệm. Nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống hối lộ hay giáo dục, răn đe, ngăn chặn người phạm tội và các chủ thể khác thực hiện hành vi phạm tội, pháp luật đã quy định các chế tài hình sự xử lý đối với người thực hiện các hành vi đưa, nhận và môi giới hối lộ. Tuy nhiên, có nhiều người không hiểu rõ các quy định pháp luật hay vì mục đích trục lợi cho bản thân, các cá nhân đã thực hiện các hành vi phạm tội liên quan đến hối lộ.

Do các chế tài hình sự tương đối nghiêm khắc nên để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, các cá nhân nên tuân thủ các quy định pháp luật. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hình sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về tội môi giới hối lộ

Nội dung câu hỏi tư vấn: Xin Chào Luật Minh gia! Tôi có một trường hợp như sau cần Luật minh gia giúp đỡ tư vẫn ạ! Trước đây tôi có một người bạn tên là L cùng học với nhau 3 năm THPT(cùng lớp) và cùng có nguyện vọng thi vào trường CAND năm 2015, chúng tôi thường xuyên tâm sự với nhau về các trường nên thi và sau khi có kết quả thì tôi đủ điểm nhưng không đủ điều kiện sức khỏe vào ngành CAND mà bạn L đủ diều kiện sức khỏe mà không đủ điểm. Trong lúc đó có một người chị hàng xóm có giới thiệu cho một người làm trong ngành cho tôi để đề nghị khám lại sức khỏe nhưng chi phí cao quá gia đình tôi không đủ điều kiện đó nên từ chối, và người đó có biết chuyện của L không đủ điểm nên xin số điện thoại L từ tôi, và từ đó về sau tôi không biết gì về họ nữa. Đến bây giờ gia đình L kiện tôi về tội môi giới cho người kia lừa tiền chiếm đoạt tài sản của L 100 triệu đồng để chạy việc nhưng không được việc vẫn không trả lại số tiền trên! Vậy xin hỏi luật Toàn Quốc thì tôi có phải tội môi giới không ạ? Xin được giúp đỡ,xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tội môi giới hối hộ được quy định tại Điều 365 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Người nào môi giới hối lộ mà của hối lộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Biết của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Của hối lộ trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc trường hợp của hối lộ trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội thuộc trường hợp của hối lộ trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng.

6. Người môi giới hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

7. Người nào môi giới hối lộ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý theo quy định tại Điều này.”

Theo đó, môi giới hối lộ, được hiểu là hành vi làm trung gian tạo điều kiện để bên đưa hối lộ và bên nhận hối lộ (có thể theo yêu cầu của bên đưa hối lệ hoặc bên nhận hối lộ) thỏa thuận việc đưa và nhận hối lộ. Người mô giới hối lộ có hành vi cố ý giới thiệu hoặc giúp cho bên đưa hối lộ và bên nhận hối lộ gặp nhau để thỏa thuận việc hối lộ (như chọn địa điểm, thời gian, chuyển lời đề nghị, yêu cầu… giữa hai bên), kể cả chuyển hoặc nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho bên đưa hối lộ hoặc bên nhận hối lộ. Thời điểm hoàn thành tội môi giới hối lộ được tính từ thời điểm bên nhận hối lộ và bên đưa hối lộ đạt được sự thỏa thuận đưa và nhận hối lộ. Giá trị tiền, của hối lộ phải từ hai triệu đồng trở lên (mức khởi điểm). Nếu giá trị tiền, của hối lộ dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này. 

Như vậy, nếu hành vi của bạn chỉ dừng lại ở việc đưa số điện thoại của L cho bên chạy việc, mà không có bất kỳ hành vi gì để giới thiệu và giúp hai bên thỏa thuận về việc hối lộ chạy việc và sau đó không còn biết gì về quan hệ giữa họ nữa thì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội môi giới hối lộ theo quy định của pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *