Thỏa thuận tiền bồi thường trong HĐLĐ không xác định thời hạn.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính Chào luật sư, em có một thắc mắc mong luật sư có thể tư vẫn giúp em. Em ký hợp đồng không xác định thời hạn,làm việc cho công ty gần 2 năm( công ty giữ bằng gốc đại học), có cam kết hợp đồng trong thời gian 5 năm nghỉ việc không có lý do chính đáng thì sẽ bị phạt 12 tháng lương.

Hiện nay em xin chuyển công tác sang công ty khác ( khác ngành, khác tỉnh) thì trường hợp này của em sẽ được giải quyết như thế nào ạ. Liệu em có bị vi phạm hợp đồng hay phạt gì không ạ. Em mong sớm nhận được tư vấn của luật sư!

Em xin chân thành cảm

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc công ty đang gữi bằng đại học của bạn.

Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định về Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động…”

Căn cứ theo quy định này, thì việc công ty giữ bản gốc bằng đại học của bạn là không đúng quy định của pháp luật. Theo đó, công ty buộc phải trả lại bằng đại học cho bạn.

Thứ hai, về việc phạt vi phạm theo cam kết.

Điều 38 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“… 3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này…”

Căn cứ theo quy định này thì do hợp đồng của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn, nên bạn sẽ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần có lý do theo đó bạn sẽ chỉ phải có nghĩa vụ báo trước 45 ngày cho công ty.

Về việc thỏa thuận sẽ bồi thường 12 tháng lương nếu chấm dứt hợp đồng lao động không có lý do chính đáng, thì thỏa thuận này trong hợp đồng sẽ bị coi là vô hiệu (không có giá trị pháp lý) do vi phạm quy định pháp luật về lao động.

Có thể nói, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên song sự thỏa thuận này không được trái pháp luật và trái đạo đức xã hội.

Điều 5 BLLĐ 2012 có quy định về quyền và nghĩa vụ của người lao động thì người lao động có quyền “đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật” . Theo đó, việc thỏa thuận như trong hợp đồng là vi phạm quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Bởi vậy, trong trường hợp này, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường theo thỏa thuận của hợp đồng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *