Thời gian công tác liên tục để hưởng bảo hiểm xã hội

Thời gian công tác liên tục để hưởng bảo hiểm xã hội

Tôi được Công ty A đóng bảo hiểm cho tôi từ 1/1/2002 đến 30/6/2013. Sau đó chuyển công tác và cắt đóng bảo hiểm ở công ty A tại ngày 30/6/2013. Tôi sang làm cho Cty B và được đóng BHXHtừ ngày 1/7/2013 (theo mã số thẻ cũ trước đây tôi đóng ở công ty A) nhưng vẫn chung một mã số thẻ BHXH

Dear Luật Sư Toàn Quốc.Tôi muốn nhờ luật sư Toàn Quốc tư vấn giúp đỡ cho tôi về việc chế độ bảo hiểm xã hội.Năm 2002 tôi làm việc tại Công ty A và công ty A đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ – TỈNH PHÚ THỌ. Tôi được Công ty A đóng bảo hiểm cho tôi từ 1/1/2002 đến 30/6/2013. Đến tháng 7/2013 tôi chuyển công tác và cắt đóng bảo hiểm ở công ty A tại ngày 30/6/2013. Tôi sang làm cho Cty B và công ty B đã đóng Bảo hiểm xã hội cho tôi từ ngày 1/7/2013 (theo mã số thẻ cũ trước đây tôi đóng ở công ty A). Nhưng Công ty B lại đăng ký đóng nộp bảo hiểm xã hội tại BẢO HIỂM XÃ TỈNH PHÚ THỌ. Cho nên thời gian tôi tham gia đóng BHXH là hai đơn vị thu khác nhau nhưng vẫn chung một mã số thẻ BHXH. Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư sau này tôi đủ tuổi nghỉ hưu thì có được tính thời gian công tác liên tục không ? Ví dụ: Tôi tham gia công tác ở công ty A là 11 năm. và tham gia công tác ở công ty B là 19 năm. Thì lúc tôi nghỉ chế độ có được tính 30 năm không ạ.Rất mong luật sư Toàn Quốc tư vấn giúp ạ, cảm ơn luật sư Toàn Quốc rất nhiều.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề anh đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: 

 “…5.Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo thông tin anh cung cấp: anh được Công ty A đóng bảo hiểm từ 1/1/2002 đến 30/6/2013; Sau đó anh chuyển công tác và cắt đóng bảo hiểm ở công ty A vào ngày 30/6/2013; Anh sang làm cho Cty B được đóng BHXH từ ngày 1/7/2013. Như vậy, thời gian anh tham gia BHXH là liên tục.

Thứ hai, về tính thời gian công tác liên tục để hưởng bảo hiểm xã hội

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng lương hưu

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

…”

Theo quy định trên thì điều kiện hưởng chế độ hưu trí không phụ thuộc vào việc có tham gia BHXH liên tục hay không, mà chỉ cần xác định điều kiện về độ tuổi và tổng thời gian tham gia BHXH.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề anh hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *