Thời gian giao nhận ca có phải là thời gian làm việc không?

Thời gian giao nhận ca có phải là thời gian làm việc không?

Luật sư tư vấn về vấn đề công ty quy định thời gian giao nhận ca và yêu cầu người làm việc đến sớm để đảm bảo thời gian giao nhận ca thì có vi phạm quy định của Luật hay không?

 

Nội dung câu hỏi: Công nhân làm ca, thi thời gian giao nhận ca luật qui định không, điều khoản nào, nội dung. Tôi xin hỏi cụ thể 2 việc:

 

1. Cty tôi qui định giao nhận ca như sau: nhận ca trước 15 phút, giao ca trễ 15. Do vậy tính theo giờ giao ca xe đưa công nhân đến nhà máy trước 15 phút, xe đưa công nhân về là sau 15 phút, cụ thể ca 1 từ 6h00 -14h00 thì xe đưa CN đến cổng nhà máy là 5h45, xe ra khỏi công nha máy là 6h15 như vậy đúng không?

 

2. Do nhà máy tôi lớn, có khu mỏ cách cổng nhà máy khoảng 1,5 km, Quản đốc mỏ yêu cầu xe đưa CN đến nhà máy là 5h30 để bảo đảm giờ giao ca, về xe vẫn ra khỏi nhà máy là 6h15 vậy có vi phạm luật lao động không. Xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, việc giao, nhận ca trước 15 phút theo yêu cầu của công ty có được tính là thời gian làm việc hay không?

 

Căn cứ Điều 104, Bộ luật lao động năm 2012. quy định về thời giờ làm việc bình thường:

 

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

 

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

 

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”.

 

Theo quy định trên thời gian làm việc bình thường của bạn tại công ty là không quá 8 giờ trong một ngày. Pháp luật lao động không có quy định về thời gian giao nhận ca. Công ty yêu cầu người lao động đến và thực hiện việc giao, nhận ca trong thời gian 15 phút (người lao động thực hiện theo phân công, chỉ đạo của công ty phục vụ quá trình làm việc) và được tính là thời gian làm việc của người lao động. Nếu công ty yêu cầu làm việc vượt quá thời giờ cho phép của một ngày làm việc bình thường là 8 giờ thì thời gian này phải được tính vào thời gian làm thêm giờ cho bạn.

 

Thứ hai, thời gian di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc có được tính là thời gian làm việc hay không?

 

Do vị trí từ nơi ở tới nơi trực tiếp làm việc xa nên bạn phải chủ động di chuyển sớm hơn 15 phút (5h30 tới 5h45) để kịp tới nơi làm việc đúng giờ giao, nhận ca nên thời gian này không phải thực hiện công việc do công ty yêu cầu nên không được tính là thời gian làm việc.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *