Thời gian gộp sổ BHXH của người lao động là bao lâu?

Luật sư tư vấn về thời gian gộp sổ BHXH của người lao động khi có hai sổ BHXH? Điều kiện để thực hiện thủ tục gộp sổ BHXH, tại sao người lao động lại có nhiều sổ BHXH khi cơ quan BHXH chỉ cấp cho mỗi người một số sổ BHXH mà lại xuất hiện người lao động có nhiều sổ BHXH cần gộp. Để tư vấn cụ thể về trường hợp này có thể tham khảo bài viết sau:

1. Tư vấn về thời gian, thủ tục gộp sổ BHXH của người lao động.

Theo quy định pháp luật hiện hành mỗi người chỉ được cấp môt số sổ BHXH để tham gia BHXH để hưởng các chế độ của bảo hiểm; tuy nhiên, có nhiều trường hợp vì thất lạc, vì sai sót trong việc kê khai nên xuất hiện nhiều trường hợp có hai sỏ BHXH và người lao động phải làm thủ tục gọp sổ BHXH để được cộng dồn thời gian để bảo đảm quyền lợi của người lao động. Để tìm hiểu về trường hợp gộp sổ BHXH có thể liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, luật sư tư vấn cho bạn về các vấn đề như sau:

– Điều kiện gộp sổ BHXH theo quy định pháp luật;

– Trình tự, thủ tục, thời gian thực hiện thủ tục gộp sổ BHXH;

– Tư vấn về thẩm quyền giải quyết thủ tục gộp sổ BHXH.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Thời gian gộp sổ BHXH của người lao động là bao lâu?

Hỏi: Xin chào luật sư!Cho tôi hỏi là tôi đã làm việc tại công ty cũ và được đóng bảo hiểm thời gian là 9 tháng, sau đó tôi chuyển sang công ty hiện tại. Tôi đã nộp sổ bảo hiểm cũ cho công ty hiện tại, nhưng công ty hiện tại lại lập sổ bảo hiểm mới cho tôi đến nay đóng được 6 năm không bao gồm thời gian trước đây tôi tham gia 9 tháng ở công ty cũ. Tôi hỏi phòng nhân sự công ty hiện tại thì được trả lời đã làm thủ tục gộp sổ nộp lên BHXH. Nhưng đến nay là 15 ngày sau khi tôi hỏi phòng nhân sự thì tôi lên mạng tra quá trình đóng BHXH trên trang của BHXH Việt Nam thì thấy vẫn chưa được gộp thời gian trước đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi là khi nào tôi cần hỏi lại phòng nhân sự về trường hợp của tôi, để biết chắc chắn rằng phòng nhân sự đã làm thủ tục gộp sổ cho tôi hay chưa, hay chỉ là lời hứa, dựa trên thời gian cơ quan BHXH sẽ giải quyết xong thủ tục gộp sổ tính từ ngày bắt đầu nộp hồ sơ yêu cầu.Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm 5.1 Khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015 Quyết định ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định như sau:

 “5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Thành phần hồ sơ gộp sổ BHXH gồm các giấy tờ quy định tại Khoản 1 điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH:

Điều 29. Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

“1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH

1.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mu TK1-TS);

b) Sổ BHXH đã cấp.

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Và thời hạn để cơ quan BHXH là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định (Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 30 Quyết định 959/QĐ-BHXH)

Vậy trong trường hợp của bạn, bạn đang có hai quyển sổ bảo hiểm xã hội và phải tiến hành gộp sổ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Tuy nhiên bạn lại nộp Sổ BHXH cũ cho công ty mới, như vậy thì công ty sẽ có nghĩa vụ nộp sổ BHXH của bạn cho cơ quan bảo hiểm xã hội để tiến hành thủ tục gộp sổ BHXH. Thời hạn giải quyết loại hồ sơ gộp sổ BHXH là không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ của bạn, tức là kể từ ngày công ty bạn đang làm việc nộp hồ sơ gộp sổ BHXH. Do đó, bạn cần biết chính xác ngày mà công ty bạn nộp hồ sơ yêu cầu. Sau 30 ngày kể từ ngày hồ sơ của bạn được nhận thì 2 sổ BHXH sẽ được gộp và số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

Như vậy, sau 30 ngày kể từ khi hồ sơ của bạn được cơ quan BHXH nhận thì bạn có thể hỏi lại phòng nhân sự là sổ BHXH của mình đã được gộp hay chưa và kiểm tra lại trên trên trang của BHXH Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *