Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Chào luật sư, Em tên X em muốn hỏi về vấn đề về thời gian hưởng Bảo hiểm thất nghiệp và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi chấm dứt hợp đồng lao động ạ, nếu tính từ thời gian em nghỉ việc thì bao lâu em không lại đăng ký bảo hiểm thất nghiệp thì em không được lãnh BHTN ạ.Và khi đăng ký BHTN thì cần những giấy tờ gì ạ.

Ví dụ: em chấm dứt hợp đồng vào ngày 31/05/201x mà giờ em vẫn chưa đi đăng ký thì em còn thời gian bao lâu nữa sẽ không được giải quyết vấn đề BHTN ạ. Em xin cám ơn rất nhiều.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

Theo quy định của Luật việc làm 2013 về bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì chị sẽ phải nộp hồ sơ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, và cụ thể khi chị chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 31/05/201x thì sau 3 tháng là tới ngày 31/08/201x chị mới hết hạn để giải quyết việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc;

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– Quyết định thôi việc;

– Quyết định sa thải;

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

>> Tư vấn quy định về hồ sơ Hưởng Trợ cấp thất nghiệp: 0926 220 286

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được bảo lưu thời gian đóng BHTN

Chào luật sư. cho em hỏi 1 số vấn đề về hưởng bảo hiểm thất nghiệp.E mới nghỉ việc công ty và thời gian đóng bảo  hiểm thất nghiệp chưa hưởng là 6 năm 5 tháng. Hiện tại e chuẩn bị đi lái xe và không tiếp tục đóng bảo hiểm. Trường hợp của e không được ủy quyền cho người thân mà e đi lái xe xa nhà nên không có thời gian đăng ký hưởng thất nghiệp. vậy e hỏi e được bảo lưu thất nghiệp bao nhiêu lâu và có cần làm thủ tục gì để bảo lưu không.E xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Trường hợp anh/chị chưa làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì số thời gian tham gia BHTN sẽ được bảo lưu và sau đó khi ký HĐLĐ và tiếp tục đóng BHTN thì được cộng nối để tính hưởng cho lần hưởng thất nghiệp sau. Hiện nay không có quy định về thời hạn được bảo lưu thời gian đóng BHTN. Khi anh/chị nghỉ việc và được chốt sổ BHXH mà không nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp thì được coi là bảo lưu thời gian đóng BHTN.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *