Thời gian làm việc bao lâu thì được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế?

Theo quy định của pháp luật, căn cứ để hưởng chế độ ốm đau BHXH, BHYT là loại hợp đồng lao động chứ không phải là thời gian làm việc thực tế tại công ty. Do vậy, chỉ cần ký hợp đồng làm việc với công ty trên mà thời hạn hợp đồng từ đủ một tháng trở lên thì đã đủ điều kiện về đối tượng được áp dụng chế độ ốm đau hoặc chế độ tai nạn nghề nghiệp theo quy định.

1. Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm y tế

Khi tham gia quan hệ lao động một trong các vấn đề mà người lao động quan tâm đó là các vấn đề liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trong đó, chế độ bảo hiểm y tế là một chế độ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động khi người lao động tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Để được tư vấn cụ thể các vấn đề liên quan đến chế độ bảo hiểm y tế như thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế? Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh ở các tuyến bảo hiểm? Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục?…quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế.

2. Chế độ bảo hiểm y tế khi tham gia quan hệ lao động

Nội dung đề nghị tư vấn: Xin chào các luật sư công ty Luật Sư Toàn Quốc Vợ tôi bắt đầu vào làm việc tại công ty da giầy Đông Anh Hà Nội từ ngày 15/3. Sau quá trình thử việc hơn 1 tháng thì được ký hợp đồng là nhân viên chính thức. Đến ngày 31/05 thì vợ tôi không may bị tai nạn giao thông và phải nằm viện 1 thời gian dài. Khi gia đình tôi hỏi đến việc bảo hiểm tai nạn và chế độ khi phải nằm viện thì công ty trả lời là phải đủ 3 tháng làm việc chính thức thì mới được hưởng chế độ. Và như vậy thì trong quá trình vợ tôi nằm viện thì gia đình tôi phải chịu mọi khoản chi phí cũng như vợ tôi không được hưởng chế độ gì. Như vậy có đúng không ạ? quy định pháp luật thế nào?

Xin cảm ơn các luật sư, mong nhận được câu trả lời sớm nhất ạ.

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Đối tượng hưởng bảo hiểm y tế:

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động).”… (khoản 1 Điều 12 Luật BHYT 2008).

Đối tượng hưởng chế độ ốm đau theo Luật BHXH 2006.

Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH 2006.  

Dẫn chiếu đến quy định tại khoản 1, Điều 2 Luật BHXH 2006:

“1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

b) Cán bộ, công chức, viên chức;
………
e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.”…

Vợ anh làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Theo quy định của pháp luật, căn cứ để hưởng chế độ ốm đau BHXH, BHYT là loại hợp đồng lao động chứ không phải là thời gian làm việc thực tế của vợ anh tại công ty. Do vậy, chỉ cần vợ anh ký hợp đồng làm việc với công ty trên mà thời hạn hợp đồng từ đủ ba tháng trở lên thì đã đủ điều kiện về đối tượng được áp dụng chế độ ốm đau hoặc chế độ tai nạn nghề nghiệp.

Từ những quy định của pháp luật nêu trên, có thể khẳng định lý do mà bên công ty đưa ra là “phải đủ 3 tháng làm việc chính thức thì mới được hưởng chế độ” là trái với quy định của pháp luật.

>> Tư vấn chế độ BHXH, Bảo hiểm y tế qua tổng đài: 0926 220 286

————-

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện và cách tính bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội?

Thưa luật sư cho tôi xin hỏi vấn đề là thế này:tôi là cán bộ không chuyên trách cấp xã vùng biên giới. Sinh năm 1965 đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện do nhà nước hỗ trợ từ năm 2009 đến nay. ( Không rõ là đến thời điểm nào, tôi phải đóng trực tiếp). Nếu tôi xin nghỉ việc thì chế độ hưởng BHXH một lần được tính như thế nào và số tiền là bao nhiêu. Xin chân thành cảm ơn Đoàn luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần, hưởng chế độ thất nghiệp

>> Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *