Thời gian nghỉ phép hàng năm theo quy định của pháp luật

Chào luật Toàn Quốc, cho em hỏi về thời gian nghỉ phép như sau: Em làm tại bệnh viện y dược cổ truyền Hà Giang 4 năm 5 tháng. Nay chuyển công tác vào bênh viện huyện từ 1/1/2015. Vậy em có được nghỉ phép hàng năm theo chế độ không? Xin cảm ơn văn phòng ạ.

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật, thời gian để tính nghỉ hàng năm là theo năm dương lịch. Nếu chưa đủ 12 tháng, thì ngày nghỉ hàng năm được tính tương ứng với số tháng làm việc trong năm. Thêm vào đó,  Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Bạn mới chuyển về công tác tại đơn vị mới vào ngày 1/1/2015. Do đó thời gian nghỉ hàng năm của bạn là 4 ngày theo quy định pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *