Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản?

Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản?

Câu hỏi: Cho mình hỏi: Vợ mình đang dạy hợp đồng của 1 trường tiểu học (hợp đồng 01 tháng ký 01 lần) nên không được quyền lợi đóng BHXH. Mình đã đóng BHXH tự nguyện cho vợ từ tháng 4/2017 (mới được 3 tháng). Nhưng hiện nay, vợ mình đã mang thai được khoảng 27 ngày, tính đến tháng sinh con là đầu tháng 3/2018.

Vậy theo thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018 là được 11 tháng, vợ mình có được hưởng chế độ thai sản hay không (mình vẫn đóng BHXH tự nguyện đến lúc sinh con). Chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể:

Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội 

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

3. Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định.

Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản. Nên thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho vợ sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, nếu muốn hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì vợ bạn phải tham gia đóng bảo hiểm dưới hình thức bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi thứ 2

=> Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh con?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư. Em tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc tại công ty từ tháng 7/2015 đến nay. Vào tháng 8/2017 này em sẽ nghỉ thai sản. Tháng 6/2017 vừa qua mẹ em ở quê có mua cho em thêm 1 cái bảo hiểm tự nguyện ở quê theo hình thức hộ gia đình. Tháng 7/2017 này công ty em giảm nhân sự, có thể em sẽ nghỉ việc luôn hoặc không nên mẹ em mới mua bảo hiểm để về quê sử dụng. Như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

=> Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *