Thời hạn tạm giam trong trường hợp phạm tội ít nghiệm trọng?

Thời hạn tạm giam trong trường hợp phạm tội ít nghiệm trọng?

Hỏi về thời hạn tạm giam đối với trường hợp phạm tội quy định tại khoản 1 điều 143 BLHS sau hơn 2 tháng vẫn chưa được tại ngoại

Nội dung đề nghị tư vấn:

Kính gửi công ty luật Luật Sư Toàn Quốc! Tôi xin kính hỏi quý công ty 1 việc như sau:

Em trai tôi hiện đang bị bắt tạm giam theo lệnh truy nã về tội hủy hoại tài sản theo khoản 1 điều 143 bộ luật hình sự. Tính từ thời điểm bị bắt là ngày 23/04/2013 đến nay đã là 02 tháng + 1 ngày mà vẫn chưa thấy có quyết đình tại ngoại theo như quy định. Tôi xin hỏi quý công ty rằng với tình huống của e tôi thì thời gian tạm giam tối đa là bao nhiêu và nếu hết thời hạn tạm giam theo quy định mà không thấy được thả thì chúng tôi phải làm gì!
 

Thời hạn tạm giam trong trường hợp phạm tội ít nghiệm trọng?
Thời hạn tạm giam theo quy định là bao lâu?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn luật sư tư vấn như sau:
 
Theo trình bày của bạn thì em bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại tài sản theo khoản 1, điều 143 Bộ luật hình sự năm 2009:
 
“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.
 
Căn cứ vào mức hình phạt tại khoản này thì tội em bạn phạm phải là tội phạm ít nghiêm trọng theo quy định tại khoản 3, điều 8 Bộ luật hình sự:
 
“3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù,..”
 
Do đó, thời hạn tạm giam đối với trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng quy định tại điều 120 BLTTHS:
 
“1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 
2. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.
Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau:

A) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá một tháng”.

Như vậy, thời hạn tạm giam của em bạn với trường hợp phạm tội ít nghiệm trọng là không quá 2 tháng và khi cần thiết có thể gia hạn thêm không quá 1 tháng nữa. Và sau khi hết khoảng thời gian này thì người ra lệnh tạm giam phải trả tự do cho người bị tạm giam hoặc xét cần thì áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Sau khi hết khoảng thời gian tối đa là 3 tháng này mà em bạn vẫn chưa được thả thì bạn có thể làm đơn gửi đến Cơ quan điều tra khiếu nại về việc tạm giam quá thời hạn của em bạn để Cơ quan điều tra cho em bạn được tại ngoại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hạn tạm giam trong trường hợp phạm tội ít nghiệm trọng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Việt Dũng –  Luật Sư Toàn Quốc

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn pháp luật hình sự
>>  Tư vấn pháp Luật Hình sự miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự
>>  Luật sư bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự
>>  Luật sư tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, người liên quan

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *