Thôi việc 15 ngày nhưng chưa được thanh toán tiền lương

Chào Luật Sư ! Thưa luật sư cho em hỏi trước kia em có làm phục vụ tại quán Cafe TG (có hợp đồng lao động, nhưng chỉ ký khống để lỡ Công An có tới kiêm tra) sau này em được chuyển qua bộ phận thu ngân tại quán (lúc này không làm hợp đồng lao động gì hết). Đến nay em đã xin nghỉ việc được hơn 15 ngày nhưng em không nhận được lương từ bên phía quán cà phê, em có gọi điện thoai hỏi thì chủ quán bảo chờ Công An giải quyết.

(Vì bên quán với mẹ em có mâu thuẫn với nhau, nên mẹ em qua quán có cãi rồi tạt cafe vào người quản lý. Nên vụ việc này được đưa lên Công An và đang chờ giải quyết, nên khi em hỏi vụ lương thì chủ quán mới nói chờ Công An giải quyết)

Cho em hỏi vậy em phải làm gì để nhận lại được tiền lương của em? Và chuyện mẹ em lên Công An có liên quan đến vụ lương của em không, vì sao phải chờ giải quyết ? Em có thể đi thưa kiện được trong trường hợp này không ? Quy định pháp luật thế nào?

Chân thành cám ơn Luật Sư !

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, mẹ bạn và chủ quán có mâu thuẫn với nhau (đây là mâu thuẫn riêng tư) sau đó, mẹ bạn có đến quán gây rối, vụ việc này đã được đưa lên cơ quan Công an giải quyết. Tuy nhiên, chuyện mẹ bạn lên Công an giải quyết không liên quan gì đến việc chủ quán không thanh toán tiền lương cho bạn. Thời điểm mẹ bạn đến gây rối là sau khi bạn đã nghỉ việc tại quán Café TG nên cơ quan Công an cũng sẽ không tham gia điều tra hợp đồng lao động giữa bạn và chủ quán café. Vì vậy, lí do “chờ Công an giải quyết” chủa chủ quán là không hợp pháp.

Chủ quán đã đồng ý cho bạn thôi việc tại quán Café TG, tức là việc thôi việc do 2 bên thỏa thuận. Do đó, nghĩa vụ của chủ quán đó là:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Như vậy, trong 7 ngày làm việc, kể từ ngày bạn xin thôi việc và được chủ quán đồng ý thì chủ quán có nghĩa vụ thanh toán đủ tiền lương cho bạn. Trừ trường hợp đặc biệt thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Tuy nhiên, việc Công an giải quyết vụ việc mâu thuẫn giữa mẹ bạn và chủ quán café không liên quan tới việc thanh toán tiền lương cho bạn. Do đó, đây không thể là lí do để chủ quán kéo dài thời hạn thanh toán lương cho bạn.

Trường hợp này là tranh chấp lao động cá nhân, bạn có thể đi khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc nơi có quán Café TG để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *