Thủ tục cấp lại sổ BHXH và chốt sổ BHXH quy định thế nào?

Chính sách an sinh xã hội phổ biến và được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay là chế độ bảo hiểm xã hội. Vậy bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội bao gồm những chế độ nào? Trường hợp nào người lao động, người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội? Nếu sổ bảo hiểm xã hội bị mất thì thủ tục cấp lại như thế nào? Khi người lao động nghỉ việc thì ai có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội?

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội được coi là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội mỗi quốc gia, có vai trò quan trọng đối với người sử dụng lao động, người lao động và Nhà nước. Theo đó, bảo hiểm xã hội được hiểu là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Nhà nước ngày càng hoàn thiện các quy định pháp luật để tạo hành lang pháp lý điều chỉnh quan hệ trong hoạt động bảo hiểm xã hội, tạo cơ sở cho miệng mở rộng mạng lưới an sinh xã hội, ngày càng đáp ưng nhu cầu của người lao động nói riêng và của toàn dân nói chung.

Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật về bảo hiểm xã hội còn gặp nhiều khó khăn trên thực tế. Tình trạng người lao động thoả thuận với doanh nghiệp để trốn tránh nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo đúng quy định pháp luật còn diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là người lao động, người sử dụng lao động chưa nắm rõ quy định pháp luật, chưa hiểu rõ những quyền lợi, chế độ của bảo hiểm xã hội. Để đảm bảo chính sách an sinh nói chung, chế độ bảo hiểm xã hội nói riêng cho người lao động và người sử dụng lao động thì các bên trong quan hệ lao động phải tìm hiểu kỹ các quy định về bảo hiểm xã hội. Trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội quy định như thế nào?

Câu hỏi: Công ty em ở A, có một nhân viên đã làm qua nhiều công ty và bị mất sổ BHXH, em có làm hồ sơ xin cấp lại nhưng BHXH Bình Tân trả lời do chưa chố sổ ở công ty cũ nên không cấp được sổ mới ở công ty đang làm việc, em có nộp hồ sơ yêu cầu cấp sổ về cơ quan BHXH của công ty cũ thì bên này thông báo do công ty hiện đang nợ BHXH nên hồ sơ không được giải quyết, giờ đóng mà không được cấp sổ thì mất quyền lợi sau này của người lao động, mà báo giảm cũng không được, mong được tư vấn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Nếu anh/ chị bị mất sổ BHXH thì phải tiến hành thủ tục cấp lại. Nếu tham gia ở nhiều công ty khác nhau, có công ty đã tiến hành ghi nhận thời gian đóng BHXH của anh/chị trên sổ thì yêu cầu BHXH cấp lại sổ cho tới thời điểm chốt sổ. đó. Tuy  nhiên, nếu anh/chị chỉ bị mất bìa sổ BHXH (chưa có tờ rời xác nhận thời gian đóng ở công ty nào) thì anh/chị làm hồ sơ yêu cầu cấp lại bìa sổ BHXH. Sau đó tiến hành thủ tục chốt sổ BHXH ở từng công ty.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

=============

Câu hỏi thứ 2 – Công ty cũ không chốt sổ có làm được sổ BHXH mới?

Xin kính chào luật sư.!! Trước đây mình có làm cho một công ty được 03 tháng. Sau đó vì lí do gia đình, nên mình nghỉ ngang không xin phép trước,nên mình chưa chốt sổ và lấy được sổ . Và hiện giờ công ty đó đã phá sản. Cho mình hỏi là hiện tại mình mới xin việc ở công ty mới. Nếu mình muốn làm lại sổ mới theo số sổ cũ mà không cần cty trước đó chốt sổ có được không? Giống như đóng lại từ đầu ở cty mới này và bỏ đi và bỏ đi thời gian đã đóng trước đây. Vì bây giờ để liên hệ và xin lại sổ ở cty cũ là điều không thể. Có cách nào linh động không ạ?. Mình chỉ muốn đỡ rắc rối và tiết kiệm thời gian( vì cty cũ cách nhà mình hơn 50km). Mình muốn làm sổ mới ở nơi mình ở và coi như đóng lại từ đầu được không?(Nơi mình được cấp sổ trước đây thuộc huyện khác và không cùng hệ thống với nơi mình đang làm,tuy 2 huyện là chung 01 tỉnh). Và sau này có bị rắc rối gì không khi mình muốn chốt sổ??. Kính mong luật sư giải đáp.

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Chưa chốt sổ BHXH có đóng BHXH tại công ty mới được không?

>> Công ty cũ không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động thì làm thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành về BHXH thì mỗi người chỉ có một số sổ BHXH, trường hợp NLĐ có từ 2 sổ BHXH trở lên thì cần phải làm thủ tục gộp sổ BHXH. Do đó, trường hợp này khi làm việc tại công ty cũ bạn đã có sổ BHXH thì sau khi tham gia BHXH ở công ty mới bạn sẽ phải tiếp tục tham gia BHXH theo số sổ đã có mà không được cấp sổ mới.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *