Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi anh/chị,Cho em hỏi một vấn đề về chốt bảo hiểm xã hội như sau ạ: Bên em báo giảm thành công cho 1 nhân viên trên phần mềm CX.. sau đó thủ tục chốt sổ thì gồm những gì ạ . Bên em đã báo trên trang bưu điện hà nội để đến chốt sổ thi cho em hỏi công đoạn và thủ tục chuẩn bị gồm những gì không ạ. Em xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định Bộ luật lao động 2012 về việc chốt và trả sổ bảo hiểm cho người lao động của đơn vị sử dụng lao động. Cụ thể:

 

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

 

Như vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm cho người lao động và thủ tục chốt sổ thì được thực hiện theo trình tự sau:

 

Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 620/…/SO áp dụng từ ngày 10/10/2017 thì hồ sơ bao gồm:

 

+ Mẫu đề nghị chốt sổ bảo hiểm (theo mẫu);

 

+ Sổ BHXH hoặc sổ BHXH và các trang tờ rời hoặc tờ bìa sổ BHXH và các trang tờ rời (bản chính);

 

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

—————–

Câu hỏi thứ 2 – Trường hợp công ty không đóng BHXH

 

Cho mình hỏi tí nhé! Mình bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội năm tháng 01/2004 cho đến tháng 10/2009 mình nghỉ thai sản. Mình nghĩ thai sản theo đóng chế độ ( 4 tháng) rồi mình tiếp tục đi làm lại. Nhưng thời điểm gần đây bên phía Công ty có trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động giữ thì minh mới phát hiện ra là trong sổ lại thiếu đi thời gian đóng bảo hiểm cho mình là 2 năm. Nhưng tất cả chứng từ bên công ty trong khoảng thời gian 2 năm đó thì vẫn trừ tiền đóng bảo hiểm hàng tháng của mình, nhưng trong sổ lại ghi 2 năm đó mình nghĩ ốm đau dài hạn.Gặp trường hợp như vậy thì phải làm sao?

 

Luật sư tư vấn:

 

Đối với trường hợp của anh/chị khi thời gian đóng BHXH trên sổ bị thiếu thì anh/chị có quyền yêu cầu công ty kiểm tra lại quá trình đóng để xác định có nhầm lẫn hay bị mất tờ rời hay không? Nếu bị mất tời rời thì anh/chị liên hệ tới cơ quan BHXH cấp lại tờ rời bị mất.

 

Trường hợp anh/chị vẫn đi làm và vẫn bị trích trừ bảo hiểm nhưng công ty không đóng BHXH thì anh/chị có quyền yêu cầu công ty phải làm công văn gửi bảo hiểm truy thu lại số tiền chưa đóng trong 2 năm đó và ghi nhận thời gian đóng trên sổ BHXH. Nếu công ty không giải quyết thì anh/chị có quyền khiếu nại tới Phòng Lao động- thương binh và xã hội yêu cầu giải quyết tranh chấp.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *