Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất thường nhầm lẫn với quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất với chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu như là quyền thì người sử dụng đất có quyền tự quyết định mà không phụ thuộc vào ý chí của chủ thể khác, còn đối với chuyển mục đích sử dụng đất thì có trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

 1. Luật sư tư vấn về đất đai.

Hiện nay pháp luật về đất đai không đưa ra khái niệm về thế nào là chuyển đổi quyền sử dụng đất nhưng hiểu một cách khái quát thì chuyển đổi quyền sử dụng đất là việc các chủ sở hữu đổi quyền sử dụng đất cho nhau. Việc chuyển đổi này được thực hiện ít nhất giữa hai chủ thể là chủ sở hữu quyền sử dụng đất. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc rằng liệu tất cả các loại đất đều có quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất không hay chỉ có một số loại đất nhất định mới được chuyển đổi.

Khi tiến hành chuyển đổi quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện đúng các thủ tục hành chính đúng theo quy định pháp luật. Trên thực tế, nhiều trường hợp dù đã đổi quyền sử dụng đất nhưng chưa làm thủ tục theo quy định mà phát sinh tranh chấp thì rủi ro lớn cho chủ sở hữu.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 0926 220 286 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Câu hỏi: Tôi có một mảnh đất được cấp giấy CNQSD đất ở, diện tích 200 m2 ở huyện HĐ , HN. Mảnh đất nằm trên một khu di tích, vì vậy, thôn và xã muốn đổi cho tôi mảnh đất khác. Tôi cũng đồng ý đổi nhưng cần làm thủ tục cấp sổ đỏ nơi mảnh đất mới nhanh để bán bớt đất giải quyết việc gia đình. Xin công ty vui lòng cho biết thủ tục đổi đất gồm những gì? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Theo đó, Khoản 1 Điều 179 Luật này quy định về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất như sau:

“Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

c) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

d) Cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất;

đ) Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Hộ gia đình được Nhà nước giao đất, nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó;

e) Tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này; tặng cho quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này;

g) Thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật;

h) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh;              

i) Trường hợp đất thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án thì có quyền tự đầu tư trên đất hoặc cho chủ đầu tư dự án thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư dự án để thực hiện dự án theo quy định của Chính phủ “

Như vậy, pháp luật đất đai chỉ quy định việc chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp, không có quy định cụ thể về chuyển đổi đất ở nên vấn đề này bạn có thể liên hệ trực tiếp với thôn xã để giải quyết, theo đó các bên có thể lựa chọn hình thức chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *