Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của tổ chức

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của tổ chức

Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở khi đứng tên công ty . Nội dung tư vấn như sau

Nội dung yêu cầu: Thủ tục chuyển nhượng đất góp vốn của công ty cổ phần

– Trước đây công ty tôi có đầu tư mua miếng đất 440m2 nhưng khi làm giấy chứng nhận QSD đất thì đứng tên 7 cá nhân trên sổ đỏ.

– Để thuận tiện cho việc giao dịch, thế chấp công ty đã làm thủ tục góp vốn QSD đất trên để đứng tên công ty và được ghi đăng ký góp vốn vào sổ này

– Sau khi xây dựng công trình trên đất này công ty đã đăng ký quyền sở hữu tài sản là ngôi nhà 5 tầng và được cấp 1 sổ mới chủ sở hữu là công ty (có ghi rõ sở hữu tài sản trên đất góp vốn của 7 thành viên).

– Vậy bây giờ công ty muốn bán cả đất và nhà cho cá nhân khác thì căn cứ vào văn bản nào để làm những thủ tục và trình tự như thế nào.
Cảm ơn!

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của anh như sau:
Công ty chị muốn bán nhà cả đất cho cá nhân khác thì cần căn cứ vào Luật đất đai 2013 và một số Nghị định hướng dẫn Luật đất đai hiện hành.

Trong trường hợp này của công ty chị thì chỉ cần làm một thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở vì cả đất và nhà đều được đứng tên công ty và công ty cũng là chủ sở hữu. Cho nên, công ty chị cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở như sau:

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

 Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm các giấy tờ sau đây:

–  Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

–  Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

–  Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

–  Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

–  Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.
 
Bước 2 : Đến Văn phòng ĐKQSDĐ- Sở Tài nguyên và Môi trường được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ gồm :

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Giấy phép xây dựng;

– Các giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến việc đăng ký biến động;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (pho to);

– Các Tờ khai thực hiện nghĩa vụ tài chính.

 Sau đó sẽ kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính gồm lệ phí trước bạ, phí đo đạc địa chính, … và nhận giấy hẹn tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.
 
Bước 3: Nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất theo giấy hẹn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của tổ chức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
CV  Phương Lan – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *